Góc nhìn 07:52 25/11/2021 (0) (157)

Lan tỏa giá trị văn hóa, con người Hà Tĩnh

Người Hà Tĩnh luôn sáng ngời những phẩm chất: Yêu nước, hiếu học, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.... Những đặc tính cơ bản ấy được hun đúc, kết tinh qua nhiều thế hệ, trở thành một trong những nguồn lực chính cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của Hà Tĩnh trong giai đoạn mới.

Tinh thần nhường cơm, sẻ áo; lá lành đùm lá rách hay đoàn kết, tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống luôn là những phẩm chất của người Hà Tĩnh. Trước mỗi giai đoạn cam go thử thách hay trong gian khó, sức mạnh văn hóa, giá trị con người Hà Tĩnh lại bừng sáng lên.


Lũ lụt lịch sử năm 2020 đã đi qua, nhưng vẫn còn đó câu chuyện về những con người dầm mình trong nước lũ để cứu giúp bà con. Những hành động ấy đã khắc sâu thêm tinh thần, cốt cách của người Hà Tĩnh trong mọi hoàn cảnh.


Trong cuộc chiến chống Covid-19 suốt 2 năm qua, hơn bao giờ hết, sức mạnh nội sinh của người dân Hà Tĩnh lại trỗi dậy mạnh mẽ. Mọi giai tầng trong xã hội, từ những người ở tuyến đầu đến những người dân: già, trẻ, gái, trai đều mang trong mình tinh thần vì Tổ quốc, vì nhân dân. Đáp lại sự quan tâm, sẻ chia của đồng bào trong lũ lụt, thiên tai là nghĩa tình, vẹn tròn sau, trước của người Hà Tĩnh.

Càng trong gian khó nét đẹp tính cách con người Hà Tĩnh càng được phát huy, lan toả. Tinh thần đó được thể hiện trong các phong trào hành động cách mạng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là minh chứng cho sự đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vươn lên.


Từ một tỉnh có điểm xuất phát thấp, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, Hà Tĩnh đã trở thành điểm sáng, điển hình của cả nước với 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 171/182 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 19 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Những giá trị tinh thần tốt đẹp đã thôi thúc mỗi người cống hiến hết mình.


Nhận thức rõ những tiềm năng, lợi thế về con người Hà Tĩnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 nhấn mạnh “Phát huy dân chủ, đoàn kết, giá trị văn hóa, ý chí, khát vọng và sức mạnh con người Hà Tĩnh”. Xây dựng giá trị chuẩn mực con người Hà Tĩnh trong giai đoạn mới là nhiệm vụ đang được tập trung chú trọng.

Bản sắc văn hóa làm cho một con người, một vùng đất có những giá trị riêng. Những yếu tố văn hóa, con người Hà Tĩnh đã khẳng định và định vị đươc vị thế trong từng hoàn cảnh, từng giai đoạn lịch sử, đó sẽ là một nền tảng tốt, là động lực tiếp tục thúc đẩy sự phát triển./.

 Thanh Huyền/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,059
Tổng lượt truy cập:   41,007,737