Góc nhìn 08:47 26/11/2021 (0) (210)

Trạm Y tế cơ sở thiếu bác sĩ điều trị

Các Trạm y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên, trước thực trạng hiện nay nhiều cơ sở y tế này đang thiếu bác sĩ nên đã làm ảnh hưởng đến hoạt động.


Là địa phương có dân số đông, địa bàn rộng, lại nằm xa trung tâm huyện nhưng Trạm Y tế xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà đến nay vẫn chưa có bác sĩ phụ trách. Các cán bộ, nhân viên ở đây có chuyên môn cao nhất là y sỹ, còn lại là các điều dưỡng cho nên một số trường hợp đáng lẽ được chăm sóc, chữa trị tại trạm xá nhưng buộc phải giới thiệu lên tuyến trên.


Huyện Kỳ Anh hiện có 6 xã chưa có bác sỹ công tác tại Trạm y tế. Để khắc phục tình trạng thiếu bác sỹ, ngành Y tế huyện đã phân công bác sĩ ở các Trạm y tế lân cận đến làm việc tại các xã này với thời gian 2 ngày/tuần. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, còn về lâu dài giải pháp này bộc lộ nhiều hạn chế trong công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.


Không riêng gì ở hai huyện Lộc Hà và Kỳ Anh, mà hiện nay tại nhiều địa phương trong tỉnh cũng đang gặp phải tình trạng thiếu bác sỹ, đặc biệt là tuyến Y tế cấp xã. Mặc dù đã có nhiều biện pháp, nhiều chính sách để thu hút nhân lực, thế nhưng kết quả thì vẫn chưa được như mong đợi.

Việc thiếu bác sỹ tại các Trạm y tế đang đặt ra một bài toán khó cho ngành y tế tỉnh nhà. Để giải quyết dứt điểm bài toán này phải có giải pháp đào tạo và thu hút bác sỹ, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho Nhân dân ở các xã, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp./.

Tiến Hào – Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,095
Tổng lượt truy cập:   41,131,067