Góc nhìn 09:41 08/01/2022 (0) (127)

Bất cập: Giá phân bón tăng, nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu

Vụ Xuân năm 2022, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 59 ngàn 500 ha lúa. Đến nay, đã bắt đầu vào vụ, nhưng bà con nông dân lại đang đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó giá phân bón tăng cao kỷ lục đang là bài toán chưa có lời giải.


Vụ Xuân là vụ sản xuất chính trong năm, vì vậy mà ngay sau khi thu hoạch vụ hè thu, bà con nông dân đã tập trung làm đất, cho nước vào đồng ruộng để đúng lịch thời vụ là đồng loạt ra quân gieo cấy. Tuy nhiên, năm nay bà con nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là khi bước vào vụ sản xuất thì giá phân bón tăng quá cao .

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, qua khảo sát giá mặt hàng vật tư nông nghiệp thời gian qua trên thị trường liên tục tăng. Trong đó, Đạm tăng 220%, Ka li tăng 200%, thuốc bảo vệ thực vật tăng 20 đến 30%. Nguyên nhân là các nhà máy sản xuất phân bón trong nước phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên khi đại dịch Covid 19 xẩy ra đã làm đứt gãy nguồn cung từ bên ngoài, dẫn tới sản xuất của nhiều nhà máy sản xuất các loại vật tư nông nghiệp bị gián đoạn.

 

Hợp tác xã vật tư nông nghiệp Quyết Thống ở xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, là nơi cung ứng một lượng phân bón rất lớn trên địa bàn Hà Tĩnh. Vào mỗi vụ sản xuất Hợp tác xã cung ứng trên 3 ngàn tấn phân bón các loại cho bà con nông dân. Thế nhưng, năm nay giá phân bón tăng cao và rất khan hiếm nguồn cung, nên đến thời điểm này hợp tác xã mới chỉ cung ứng được trên 400 tấn phân các loại. Một thực tế là trước đây, khi bước vào mùa vụ, các đại lý cũng như bà con nông dân đều được ứng trước vật tư, phân bón sau đó trả dần. Nhưng năm nay, giá phân tăng cao và các nhà máy lại yêu cầu trả tiền trước, gây rất nhiều khó khăn cho các đại lý, hợp tác xã về nguồn vốn để nhập hàng.

Vụ xuân hàng năm, toàn tỉnh có nhu cầu sử dụng trên 100 ngàn tấn phân bón các loại. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh chỉ có 2 nhà máy sản xuất phân hữu cơ và sản xuất phân tổng hợp. Cả 2 nhà máy này mỗi năm chỉ sản xuất được trên 2500 tấn. Như vậy, còn thiếu một lượng rất lớn phân bón để phục vụ sản xuất.


Một thực tế là bên cạnh giá phân bón tăng cao, thì bà con nông dân vẫn chưa thể yên tâm về chất lượng phân bón, vì hiện nay trên thị trương có quá nhiều loại phân bón, không thể phân biệt được đâu là hàng giả, hàng nhái,hàng kém chất lượng.

Gía phân bón cũng như các loại vật tư nông nghiệp tăng cao. Trong khi đó giá lúa thì không tăng. Đây là nghịch lý mà bà con nông dân đang phải chịu thiệt thòi khi bắt đầu bước vào vụ sản xuất.


Để đảm bảo tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt hiệu quả trong sản xuất vụ Xuân các địa phương, các ngành liên quan cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về phân bón, vật tư nông nghiệp để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, bà con nông dân cần tuân thủ 5 nguyên tắc vàng trong bón phân: đó là bón đúng loại phân ,bón đúng nhu cầu sinh lý của cây, bón đúng nhu cầu sinh thái, đúng thời tiết và bón đúng phương pháp, để vượt qua những khó khăn giành vụ sản xuất thắng lợi

Theo Hồng Việt - Minh Ngọc /HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,562
Tổng lượt truy cập:   41,500,095