Góc nhìn 15:12 05/05/2022 (0) (294)

Sống Mãi Ký Ức Điện Biên

Chiến thắng Điện Biên Phủ, một chiến thắng vĩ đại, không những ghi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi mà ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện này vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. 68 năm trôi qua, thế hệ những cựu chiến binh tham gia chiến dịch giải phóng Điện Biên năm xưa, giờ đã là những bậc cao niên, mắt đã mờ, sức khỏe giảm sút, nhưng ký ức về “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non” vẫn hằn in trong tâm trí mỗi người.


Huy hiệu cao quý “Chiến sỹ Điện Biên Phủ”- Phần thưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng những cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ được cựu chiến binh Thái Duy Lược ở thôn Thượng Xá, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc gìn giữ như một báu vật của cuộc đời binh nghiệp. Mỗi lần cầm trên tay kỷ vật này, hồi ức về những trận quyết chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ lại hiện về trong ông như mới ngày hôm qua. Lúc đó, ông là chiến sỹ thuộc Trung đoàn 174, đơn vị được giao nhiệm vụ đánh địch ở đỉnh đồi A1. Đây là trận đánh trực tiếp ác liệt nhất mà ông từng chiến đấu.


Dù đã ở tuổi 95 tai đã không còn nghe rõ, thế nhưng mỗi lần giai điệu “Hò kéo pháo” vang lên luôn làm cựu chiến binh Đặng Ngọc Lương như được sống lại một thời hoa lửa chẳng thể phai mờ. Với những người lính trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ như ông, đó là bản hùng ca ngân vang mãi cuộc đời… Cách đây 68 năm, Cựu chiến binh Đặng Ngọc Lương khi đó là Tiểu đội phó của Tiểu đội 1 hỏa lực, Đại đội 223, Tiểu đoàn 29, Trung đoàn 88, Đại đoàn 308, đơn vị được giao nhiệm vụ đánh địch ở đồi Độc Lập.


Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, còn rất nhiều những người lính như cựu chiến binh Thái Duy Lược, Đặng Ngọc Lương… Ngày ấy, với khí thế cả nước sục sôi ra trận, hàng vạn người con quê hương Hà Tĩnh đã viết đơn tình nguyện tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ… mỗi người, mỗi nhiệm vụ khác nhau, nhưng với lòng dũng cảm, yêu nước, họ đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Chiến thắng Điện Biên Phủ, đã làm “nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”, mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng tinh thần yêu nước, lòng quả cảm, cho khát vọng độc lập, tự do.

Theo Nguyễn Trung/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,148
Tổng lượt truy cập:   41,706,065