Góc nhìn 10:36 06/05/2022 (0) (105)

Âm vang chiến thắng Điện Biên trong thi ca

68 năm đã qua nhưng âm vang về hào khí của chiến dịch Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu" vẫn còn vang vọng trong lòng nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới. Điện Biên hào hùng và anh dũng không chỉ được miêu tả chân thực qua những trận đánh, qua những chiến công, qua những tấm gương quả cảm mà còn lắng đọng và xúc động qua những vần thơ, trang viết của nhiều văn, nghệ sĩ.


Một giờ học văn ở trường THPT Nguyễn Văn Trỗi - Lộc Hà

Tin vui chiến thắng trăm miền/ Hoà Bình, Tây Bắc, Ðiện Biên vui về/ Vui từ Ðồng Tháp, An Khê/ Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng… 68 năm qua, trên những vần thơ, những trang viết và cả những bài học hôm nay vẫn hừng hực khí thế của những đoàn quân đi, của niềm vui chiến thắng. Không sinh ra trong khói lửa chiến tranh, không chứng kiến những đau thương mất mát, nhưng từ những áng thơ văn bất hủ, thế hệ trẻ hôm nay biết được, hiểu được về sự khát khao hòa bình độc lập, sự anh dũng và quyết tâm để làm một chiến thắng Điện Biên, chấn động địa cầu của dân tộc Việt nam.

Là một trong những sự kiện nổi bật nhất trong lịch sử hiện đại của dân tộc, chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 là chất xúc tác, tạo nên nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật ra đời. Đã có một khối lượng lớn các tác phẩm văn học, âm nhạc và thơ ca về chiến thắng Điện Biên Phủ để lại dấu ấn đậm sâu, khắc họa rõ nét bức tranh của những năm tháng chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh và anh dũng của quân và dân ta.


Nhà văn Nguyễn Ngọc Phú

Khói lửa chiến tranh đã lùi xa, nhưng Điện Biên vùng đất một thời là chiến địa khốc liệt vẫn là niềm tự hào, cảm xúc sâu lắng trong biết bao người. Với nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú, người đã có hàng chục ghi chép, bút ký và bài thơ về viết về Điện Biên về những người lính đã ngã xuống để làm nên chiến thắng, trong những ngày tháng 5 lịch sử này như nhiều cảm xúc hơn khi những tác phẩm của mình lần lượt được đăng tải. Mỗi trang viết, mỗi dòng thơ là một lần rung cảm.

Có lẽ không chỉ riêng ai mà với mỗi người Việt Nam, hình ảnh chiến dịch Điện Biên Phủ với những đoàn quân xuyên rừng vượt núi, những chuyến xe thồ nặng trĩu leo dốc, tiếng hò kéo pháo vang vọng núi đồi... đã trở thành một phần của ký ức. Cũng bởi thế mà cảm hứng về Điện Biên, về những ngày “mưa dầm cơm vắt”, “máu trộn bùn non” của những đoàn quân “Dù bom đạn xương tan thịt nát” vẫn luôn sáng mãi trong những vần thơ, trang viết xúc động của nhiều thế hệ./.

Theo Thanh Huyền – Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,042
Tổng lượt truy cập:   41,593,596