Góc nhìn 07:48 11/05/2022 (0) (80)

Khai thác vẻ đẹp tiềm ẩn của đại ngàn Vũ Quang

Với vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ, hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang được đánh giá là một vùng đất có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch sinh thái. Không những vậy, khi du khách về đến nơi đây còn được biết thêm giá trị lịch sử. Nơi Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng dựng cờ khởi nghĩa với những câu chuyện, những địa danh đi vào lịch sử.


Vũ Quang, một miền sơn thủy hữu tình, là vùng sinh thái mang vẻ đẹp nguyên sơ, lấp lánh những trầm tích, những giá trị văn hóa và sản vật cây trái 4 mùa.


Nơi đây có hồ Ngàn Trươi kỳ vĩ. Công trình là sức vóc, trí tuệ con người đã chinh phục tự nhiên để tạo nguồn sinh thủy . Đây là công trình đại thủy nông đa mục tiêu, có mặt hồ rộng 43 km2, dung tích 775 triệu m 3 nước, là một trong 3 hồ chứa lớn nhất của Việt Nam.


Trong rộng dài, bao la non nước, từ đập chính đến thượng nguồn phía Tây bức họa đồ có gam màu tươi mới. Điệp trùng núi non, xanh màu xứ sở. Chốn đại ngàn xưa đã ngược xuôi thuyền du khách tham quan, khám phá, bồng bềnh giữa mây trời non nước, yên bình và thư thái. Sức vóc, trí tuệ, mồ hôi, mong ước của hàng ngàn, hàng vạn con người đào núi, ngăn sông đã làm nên một công trình kỳ vĩ, trường tồn cùng thời gian.


Đến với Ngàn Trươi, về với đại ngàn để khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong những cánh rừng của vườn quốc gia Vũ Quang.


Năm 2019, vườn Quốc gia Vũ Quang được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Với diện tích khoảng 57 nghìn ha bao quanh hồ Ngàn Trươi, vườn quốc gia Vũ Quang là những cánh rừng nguyên sinh mang tính đa dạng sinh học cao, có nhiều loại động thực vật quý hiếm. Đặc biệt, Sao La, loài thú lớn quý hiếm bậc nhất trên thế giới được phát hiện tại Vũ Quang vào năm 1992.


Với hệ thống khe suối, thác ghềnh của vườn quốc gia Vũ Quang cùng với hồ Ngàn Trươi tạo nên một hệ thống các điểm dừng chân với những trải nghiệm độc đáo dành cho du khách.


Vũ Quang hội tụ nhiều vẻ đẹp sinh thái, nhiều di tích lịch sử văn hóa, có hệ thống giao thông thuận lợi, đường Hồ Chí Minh, đường sắt gắn kết với nhiều tua tuyến trong và ngoài tỉnh; kết nối với nước bạn Lào và Thái Lan. Đây đang là điểm đến của các dự án đầu tư, phát triển du lịch sinh thái gắn với tâm linh . Nơi đây với nhiều tiềm năng, lợi thế đang được đánh thức, được các tập đoàn lớn quan tâm đầu tư./.

Phan Dung – Kiều Anh - Lê Vinh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,433
Tổng lượt truy cập:   41,516,059