Góc nhìn 15:42 19/06/2022 (0) (112)

Vì sao xã hội thận trọng, dè dặt với báo chí

Những năm qua, Báo chí ngày càng phát huy vai trò quan trọng và đóng góp tích cực, hiệu quả trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tiêu cực. Đây cũng là mảng đề tài tạo nên sức hấp dẫn, thu hút và khẳng định thương hiệu của nhiều cơ quan Báo chí. Tuy nhiên trên thực tế, việc thực hiện đề tài này luôn gặp nhiều rào cản, nhất là từ sự thận trọng, dè dặt của xã hội đối với Báo chí.


Không thể phủ nhận, trong đấu tranh phòng chống tiêu cực đã có không ít Nhà báo lợi dụng danh nghĩa để làm điều tiêu cực. Nhiều người đã “lệch” ra khỏi đường ray đạo đức của Người làm báo. Phổ biến nhất vẫn là tình trạng sách nhiễu, thỏa hiệp “sáng đưa, trưa gặp, chiều gỡ”. Thậm chí, đã xảy ra một số vụ việc nhà báo, phóng viên bị xử lý hình sự vì cưỡng đoạt tài sản. Những “con sâu làm rầu nồi canh” đã ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người làm báo chân chính.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, xã hội đã thực sự công bằng với Báo chí, khi trước những hiện tượng đó, đã có những định kiến kiểu “tát nước theo mưa”, và tạo nên những “ rào chắn” từ tâm lý e ngại, dè dặt. Bằng chứng là nhiều vụ việc tiêu cực được báo chí nêu ra, không ít đối tượng phản ánh của Báo chí đã lấp liếm sự thật, né tránh trách nhiệm. Đây cũng là trải nghiệm của nhà báo Thanh Huyền khi thực hiện phóng sự “ Núp bóng trang trại nông nghiệp để trục lợi chính sách”. Quá trình tìm câu trả lời cho những sai phạm này, cánh cửa của các ngành chức năng thì “khép lại” và “quả bóng” trách nhiệm thì bị đùn đẩy từ nơi này sang nơi khác.

Thực tế buộc phải đặt câu hỏi: tự bản thân các đối tượng phản ánh của báo chí đã minh bạch, thẳng thắn hay chưa? Dù có hẳn Quy định cung cấp thông tin cho báo chí, nhưng khi thực hiện những đề tài nóng, gai góc thì nhiều nơi đã xây hẳn bức “tường thành”, và các nhà báo đã thực sự rất chật vật để tìm được câu trả lời cho công chúng. Xét cho cùng, chính thái độ dè dặt, e ngại và từ chối phát ngôn có thể dẫn đến những thông tin sai lệch, gây bất lợi cho chính những cơ quan, đơn vị, cơ sở mà báo chí phản ánh.

Rõ ràng, sự e ngại, dè dặt của xã hội đối với Báo chí là điều có thật, và ở góc độ nào thì thái độ này đang tạo nên những “rào cản” trong minh bạch thông tin, cung cấp sự thật. Điều mà công chúng xứng đáng được tiếp nhận qua sự truyền tải của cơ quan báo chí. Vì vậy, Báo chí cần nhiều hơn sự cởi mở, chân thành để rộng đường dư luận, đồng hành trong cuộc chiến đấu tranh phòng chống tiêu cực. Đồng thời tự thân đội ngũ báo chí cần nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề báo để nhân lên ngọn lửa niềm tin trong xã hội./.

Theo Nguyễn Hằng- Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,773
Tổng lượt truy cập:   41,596,859