Góc nhìn 15:57 20/06/2022 (0) (106)

Vai trò báo chí trong dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội

97 năm qua, báo chí Cách mạng Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Đồng hành cùng báo chí cả nước, các cơ quan báo chí trên địa bàn Hà Tĩnh không chỉ phản ánh trung thực, toàn diện các lĩnh vực mà ngày càng thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, tạo đồng thuận trong nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội tỉnh nhà phát triển.


Tiêm vắc xin phòng Covid 19 cho trẻ em “nên” hay “không nên”… là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khi có chủ trương tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi, là nội dung được dư luận xã hội quan tâm nhiều nhất trong thời điểm dịch Covid 19 diễn biến phức tạp. Cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành y tế thì các cơ quan báo chí trên địa bàn đã tăng cường những tin, bài tuyên truyền, định hướng sự cần thiết của viêc tiêm vắc xin cho trẻ. Vì vậy, từ sự lo lắng, e ngại ban đầu thì người dân đã đồng thuận cao, đến nay trẻ em từ 12 đến 18 tuổi tỷ lệ tiêm phòng mũi 1 đạt hơn 99%, mũi 2 đạt 98%; trẻ từ 5 đến 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 36% và mũi 2 đạt hơn 10%.

Trước những vấn đề dư luận xã hội quan tâm, những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội hay những vụ việc phức tạp, những vấn đề nổi cộm thì báo chí đóng vai trò quan trọng trong phản ánh, cung cấp thông tin, kịp thời, chính xác, trung thực để định hướng dư luận xã hội. Nhiều nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh nhất là Báo Hà Tĩnh, đài PT&TH tỉnh đã nhanh chóng xác minh, phản ánh, định hướng thông tin cho người dân, giúp cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng có thêm thông tin, cơ sở pháp lý quan trọng để xử lý vụ việc; giúp người dân nhận thức rõ vấn đề, tạo đồng thuận cao, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.


Thông tin trung thực, khách quan và bình luận một cách thuyết phục, là chìa khóa thành công cho báo chí trong định hướng thông tin. Vì vậy để làm tốt vai trò trong việc dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh, Báo Hà Tĩnh và các cơ quan báo chí trên địa bàn luôn chủ động xây dựng kế hoạch, mở rộng việc tiếp nhận, sàng lọc, xử lý thông tin, nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh, làm rõ sự thật những vấn đề, vụ việc dư luận quan tâm. Từ đó đưa đến cho công chúng những tác phẩm báo chí chất lượng, có tính định hướng cao, khẳng định tâm huyết, trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp của người làm báo.


Xã hội phát triển, thông tin đa dạng, nhiều chiều, đặt ra không ít khó khăn, thách thức với người làm báo. Vậy nhưng, với bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn, nghiệp vụ sắc bén, những người làm báo ở Hà Tĩnh, người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa luôn tự hào vì đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân./

Theo Hà Vân – Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,853
Tổng lượt truy cập:   41,596,939