Góc nhìn 07:49 26/07/2022 (0) (498)

Khai thác mỏ sắt Thạch Khê cần đánh giá, nhìn nhận một cách kĩ lưỡng

Sau nhiều năm dừng hoạt động bóc đất tầng phủ, dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, đang để lại hàng loạt hệ lụy cho người dân các vùng bãi ngang huyện Thạch Hà. Nhiều nhà khoa học cho rằng cần phải nhìn nhận, đánh giá một cách khoa học, khách quan để chấm dứt dự án.


Đoàn công tác của Hội kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát thực tế tại vùng moong mỏ và một số địa phương bị ảnh hưởng bởi dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê

Với trữ lượng khoảng 544 triệu tấn, mỏ sắt Thạch Khê là một trong những mỏ khoáng sản lớn, nếu khai thác hiệu quả sẽ mang về nguồn thu lớn cho ngân sách. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn khởi công, do nhiều bất cập trong quá trình triển khai, dự án đã dừng khai thác từ năm 2011, khiến cho hàng ngàn hộ dân của 5 xã vùng bãi ngang huyện Thạch Hà phải chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề.


Hiện nay, mỏ sắt Thạch Khê đang được nhiều nhà nghiên cứu trong nước đặc biệt quan tâm. Qua khảo sát thực tế cũng như qua hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự án, nhiều ý kiến cho rằng việc khai thác lộ thiên sâu xuống hàng trăm mét là yếu tố để lại nhiều rủi ro, tác động lớn đến môi trường nhưng chưa được Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tính toán, đề cập đến phương án phục hồi.


Những ngôi nhà trong vùng Dự án Mỏ sắt Thạch Khê đã 11 năm nay không được tu sửa xây mới

Theo tính toán, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến 5 xã, với gần 7.000 hộ dân của vùng mỏ mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến nhiều xã của huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm xuyên và thành phố Hà Tĩnh với tổng số trên 37.000 hộ dân, gần 135.000 nhân khẩu. Đây cũng là điều khiến cho các nhà khoa học nhận thấy khai thác mỏ sắt Thạch Khê hậu quả về môi trường và xã hội thể hiện rất lớn.


Nguồn nước sinh hoạt ở Thach Khê

Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê đã tạm dừng cách đây 11 năm để lại nhiều hệ lụy cho địa phương cũng như doanh nghiệp. Quan điểm “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”, với những đánh giá nhìn nhận khách quan, cụ thể, đầy đủ các luận cứ khoa học là điều mà nhiều nhà khoa học cũng như chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh mong muốn, trước những quyết định của Chính phủ đối với những vấn đề liên quan đến Dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Theo Thanh Huyền – Hà Phương HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,484
Tổng lượt truy cập:   42,362,555