Góc nhìn 07:49 05/11/2022 (0) (294)

"Ma túy" online

Tự thân Games Online là một phương tiện giái trí hiện đại, thế nhưng sức hấp dẫn của các trò chơi lại đang khiến cho nhiều bạn trẻ mê hoặc, chìm đắm vào thế giới ảo. Trong bối cảnh gia đình đôi khi còn thiếu sự quan tâm tới con em, cơ quan chức năng thiếu sự quản lý giám sát, thì sự sa đà lại càng phức tạp và để lại nhiều hệ lụy khó lường.

Gần nửa đêm, phía bên ngoài nhiều quán game trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh tưởng như đã “ cửa đóng then cài”, với sự vắng vẻ, yên ắng…Thế nhưng bên trong lại vẫn hoạt động hết sức tấp nập. Những không gian chật chội, thiếu ánh sáng, ken kín Game thủ và các loại dụng cụ máy móc. Do vậy không có gì khó hiểu khi chủ quán tỏ ra niềm nở, sẵn sàng phục vụ thâu đêm.


Khoản 8, điều 36, Nghị định 72 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định: chủ điểm cung cấp dịch vụ không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau. Quy định là vậy, thế nhưng “thế giới ngầm” game online thì vẫn hoạt động thâu đêm suốt sáng và điều đáng nói là phần lớn cơ sở đã qua mặt được cơ quan chức năng.


Theo thống kê từ đầu năm 2021 đến tháng 9/2022, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 8 vụ án với 10 bị can liên quan đến Games Online. Tính chất, mức độ nghiêm trọng của các vụ việc có xu hướng gia tăng. Để có tiền chơi Game và đầu tư mua sắm “vũ khí ảo”, không ít Game thủ đã vi phạm pháp luật.

Theo các chuyên gia, thì việc người trẻ bị cuốn hút vào thế giới ảo sẽ dẫn đến hủy hoại tinh thần, gây ra nhiều căn bệnh như như hồi hộp, giảm trí nhớ, tinh thần hoảng loạn và tăng tính hung bạo. Trong nhiều trường hợp, việc điều trị cho bệnh nhân nghiện game còn phức tạp hơn các bệnh nhân tâm thần thông thường do những sang chấn tâm lý khác.


Rõ ràng Game online và thế giới ảo đang gây ra không ít hệ lụy đối với người chơi. Do đó điều cần thiết là tự thân mỗi người phải xác định được giới hạn của các trò chơi công nghệ để không lãng phí thời gian, sức khỏe vào những mục tiêu ảo. Sự tham gia của gia đình trong việc giám sát con em, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc tăng cường quản lý điều kiện kinh doanh Games Online cũng là điều hết sức cần thiết./.

Thục Anh – Tuấn Anh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,247
Tổng lượt truy cập:   41,500,993