Góc nhìn 08:44 02/12/2022 (0) (754)

Đánh giá đúng người, đúng việc

Những ngày này, các cơ quan, đơn vị đang tổ chức tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2023.

Việc đánh giá đúng người, đúng việc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm 2022, chính là đánh giá thực chất những kết quả, thành tích đã đạt được, đồng thời “bắt mạch” đúng, trúng những hạn chế, khuyết điểm, yếu kém, chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan; đề ra các giải pháp khắc phục và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023 tốt hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nhiệm vụ tổng kết vẫn còn có hiện tượng tô hồng thành tích, làm mờ khuyết điểm, né tránh mặt yếu kém; đánh giá một cách chung chung, đại khái, không đụng chạm tới ai, thành tích là do cá nhân, khuyết điểm, hạn chế là lỗi của tập thể, hoặc đổ lỗi cho khách quan, đổ lỗi cho cơ chế.


Ảnh minh họa: VTV.

Đối với từng con người cụ thể, thời gian qua, có một số cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, thậm chí có cả cán bộ do Trung ương quản lý mắc sai phạm nhưng tổ chức đảng, đảng viên không phát hiện ra. Khi bị phát hiện, nhiều cán bộ chịu hình thức kỷ luật, thậm chí bị cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng, phải hầu tòa, truy cứu trách nhiệm hình sự, mà trước đó cán bộ, đảng viên đều được xếp loại hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tổ chức đảng ở nơi xảy ra vi phạm nhiều khi lại được xếp loại là tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Khi đánh giá không đúng người, đúng việc sẽ dẫn đến việc đưa ra các giải pháp triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, khắc phục khuyết điểm, yếu kém một cách mơ hồ, thiếu tính khả thi, không sát thực tiễn, có thể làm trì trệ cho sự phát triển kinh tế-xã hội và đời sống chính trị của địa phương, đất nước, làm suy giảm niềm tin của nhân dân với Đảng, với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp. Khi sự việc, bản chất con người bị che đậy mà tập thể không đủ dũng khí, sáng suốt nhận diện, sẽ dẫn đến những nhận xét, đánh giá thiếu khách quan, chính xác. Đặc biệt, trong công tác cán bộ, việc đánh giá không đúng thực chất sẽ dẫn đến cán bộ có năng lực, có phẩm chất nhiều khi bị bỏ sót; ngược lại, những trường hợp năng lực hạn chế nhưng có tham vọng, thậm chí có sai phạm lại có cơ hội "trèo cao, chui sâu” dẫn đến làm giảm niềm tin của nhân dân vào cơ quan công quyền, làm sai lệch các chuẩn mực xã hội.

Để khắc phục tình trạng đánh giá không đúng người, đúng việc trong công tác tổng kết ở các cấp, trước hết cần phải tuân thủ phương pháp đánh giá một cách toàn diện, nhìn nhận khách quan, phân tích thấu đáo, hợp lý, hợp tình và hơn cả phải dùng tâm để thấu tâm. Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII chỉ ra một trong những biểu hiện về suy thoái đạo đức, lối sống là: Mắc bệnh "thành tích", háo danh, phô trương, che giấu khuyết điểm, thổi phồng thành tích, "đánh bóng" tên tuổi; thích được "đề cao, ca ngợi”; “chạy thành tích”, “chạy khen thưởng”, “chạy danh hiệu”. Tại hội nghị chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặc biệt nhấn mạnh: Phải rất tỉnh táo, tinh tường trong lựa chọn cán bộ: “Đừng thấy đỏ tưởng là chín”, đừng chỉ thấy “cái mã bên ngoài, nó che đậy cái sơ sài bên trong”.

Trung thực, khách quan, nghiêm túc trong đánh giá đúng người, đúng việc để thấy rõ được chất lượng của tổ chức, cá nhân ở mức nào, từ đó mới có giải pháp đúng, trúng, khuyến khích cổ vũ tổ chức, cá nhân phấn đấu, phát huy ưu điểm; khắc phục yếu kém. Đối với mỗi con người cụ thể, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên cần đánh giá đúng mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phẩm chất, đạo đức; trình độ, năng lực, từ đó mới có quy hoạch sắp xếp, sử dụng đúng với chuyên môn nghiệp vụ, theo đúng nguyên tắc “Dụng nhân như dụng mộc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi cán bộ được sử dụng đúng chỗ, đúng việc, đúng chuyên môn, sở trường sẽ phát huy mặt mạnh, hạn chế mặt yếu, đồng thời thúc đẩy công việc chung phát triển, có như thế mới giữ vững và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, với các cấp chính quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Theo Nguyễn Yến/QĐND

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,844
Tổng lượt truy cập:   42,231,797