Góc nhìn 08:44 24/01/2023 (0) (286)

Xuân 2023 - niềm tin mới, khát vọng mới!

Năm 2022 đã đi qua, một năm có nhiều thay đổi nhưng cũng không ít những thách thức khó khăn. Đó là sau gần 2 năm chao đảo vì đại dịch Covid - 19, sự biến động về giá cả, chuỗi cung ứng; tình hình thiên tai phức tạp đã gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của Nhân dân.

Năm 2022 là năm thứ hai Hà Tĩnh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và kế hoạch 5 năm 2021-2025. Một năm kinh tế xã hội ở Hà Tĩnh gặp nhiều bất lợi. Sản xuất một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như điện, thép còn gặp khó khăn. Sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh diễn biến thất thường. Du lịch, dịch vụ đang phục hồi nhưng chưa có nhiều sản phẩm, dịch vụ mới. Kim ngạch xuất khẩu giảm… Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP chỉ đạt 3,98%.


Trong khó khăn chung, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục tạo ra được những chuyển biến nhất định. Nhìn chung sản xuất nông nghiệp, nông thôn ổn định. Năng suất sản lượng các loại cây trồng cơ bản đạt và vượt kế hoạch, nhiều loại cây ăn trái được mùa.

Nông thôn mới ở một số vùng có chuyển biến. Đã có 177 /181 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chương trình Ocop tiếp tục đi vào chiều sâu, công tác xúc tiến thương mại sản phẩm được tăng cường. Thu ngân sách đạt khá với trên 18.000 tỷ đồng.


Các lĩnh vực văn hóa –xã hội, y tế - giáo dục tiếp tục khởi sắc, quốc phòng - an ninh được giữ vững, tăng cường. Đặc biệt nhiều sự kiện, ngày kỷ niệm quan trọng được tổ chức tạo khí thế phấn khởi trong Nhân dân. Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đến nay Hà Tĩnh đã có 5 di sản văn hóa được UNESCO vinh danh.


Cải cách hành chính tiếp tục chuyển biến, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể thường xuyên được chăm lo, Đảng bộ đoàn kết thống nhất, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Năm 2023, dự báo còn nhiều khó khăn thách thức nhất là những áp lực, rào cản về sự phát triển nhưng Hà Tĩnh đã tạo được thế và lực mới để tăng trưởng. 

Đó là Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, trở thành một cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung bộ và cả nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Đó là một số dự án về điện, công nghiệp ô tô, sản xuất dệt may và nhiều công trình quan trọng khác sẽ đưa vào khai thác, sản xuất tạo sản phẩm mới, thu hút nhiều việc làm cho lao động. Đó là Dự án đường cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh với mức đầu tư hàng nghìn tỷ được khởi công vào đầu năm 2023 sẽ tạo nên đại công trường sôi động.

Hà Tĩnh tiếp tục phục hồi, phát triển sản xuất công nghiệp; duy trì ổn định sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; nâng cao sức cạnh tranh của du lịch, thương mại, dịch vụ; Tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, kinh tế tập thể… để tạo sức bật mới.


Đó là tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng đô thị, giao thông; Phát huy giá trị văn hóa, con người Hà Tĩnh, phát triển toàn diện, hài hòa các lĩnh vực văn hóa xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số … phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt trên 8% vào năm 2023.

Đã có nhiều thời kỳ gian khổ, khó khăn trong kháng chiến, kiến quốc và cả trong công cuộc đổi mới, phát triển, nhưng Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh vẫn vượt qua, đạt được những thành quả lớn lao. Dù phía trước còn nhiều thách thức nhưng sự đoàn kết thống nhất, năng động sáng tạo với ý chí quyết tâm  không ngừng vươn lên luôn là ngọn nguồn sức mạnh để Hà Tĩnh phát triển ở tầm cao mới trong năm 2023./.

Nhà báo Phan Trung Thành/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,515
Tổng lượt truy cập:   42,378,314