Góc nhìn 08:18 26/01/2023 (0) (221)

Dạy trẻ yêu tết

Tết Nguyên Đán là Tết cổ truyền mang đậm bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để gia đình sum họp, quây quần, đoàn tụ, mà còn là dịp để người lớn giáo dục cho con trẻ về ý nghĩa cũng như phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc. Thông qua nhiều hoạt động trong gia đình và nhà trường, hiểu biết, nhận thức về Tết được bồi đắp trong tâm hồn thơ trẻ.

Tết là dịp để họ hàng, những người thân trong gia đình quây quần, tụ họp. Đây cũng chính là cơ hội để cho con trẻ hiểu hơn về cội nguồn và những mối quan hệ tình thân trong gia đình.


Từ những hoạt động này, người lớn không chỉ dạy trẻ cách xưng hô, chào hỏi mà nhiều phong tục, lễ giáo giáo ngày Tết cũng được lồng ghép một cách khéo léo để trẻ đón nhận, ghi nhớ một cách tự nhiên.


Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì những không gian Tết xưa cũng dần mất đi. Ngày nay trong các gia đình, tết cũng đã được giản tiện đi rất nhiều. Nhiều gia đình không còn gói bánh chưng, làm các loại mứt đón Tết. Chính vì vậy những hoạt động như trải nghiệm gói bánh chưng, làm mâm ngũ quả hay hóa thân vào những ông đồ cho chữ tại các trường học… sẽ giúp các em hiểu hơn về những phong tục đẹp, những nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền.


Cùng con thăm viếng họ hàng, cùng gói bánh chưng, cùng trang trí những cành hoa mai, đào… sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ để các con có những ký ức đẹp về mùa Xuân. Ngày Tết cổ truyền sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn khi người lớn biết cách trao gửi, để tâm hồn thơ trẻ luôn hướng về Tết với tất cả niềm háo hức, mong chờ.  


Giáo dục con trẻ ý thức, trách nhiệm gìn giữ những phong tục, nét đẹp văn hóa của ngày Tết cổ truyền là việc làm ý nghĩa góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo sự gắn kết trong gia đình, họ tộc, bà con làng xóm./.

Thanh Huyền – Lê Vinh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,474
Tổng lượt truy cập:   42,378,273