Góc nhìn 09:37 06/03/2023 (0) (195)

Các mẹ, các chị nỗ lực cho cuộc sống đẹp, giàu hơn

Trên thế giới này hầu hết những tượng đài chiến thắng được dựng lên đều có chân dung, dáng hình phụ nữ. Tất cả các cuộc vinh danh, biểu dương, tôn vinh đều có các mẹ, các chị, các em. Họ đang mang lại sức sống, niềm tin, mong ước cho sự phát triển và trường tồn của mỗi quốc gia dân tộc.

Kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, không chỉ ở Việt Nam mà khắp cả hành tinh là dịp để tôn vinh, đề cao người phụ nữ. Chính những người đang làm cho thế giới này đẹp hơn, ý nghĩa hơn với những khát vọng yêu thương.

Ngày 8/3, ngày mà cả nhân loại với mong muốn được tôn vinh, được quan tâm bù đắp cho các mẹ, các chị những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống, tạo điều kiện tốt nhất để họ vươn lên thực hiện công việc xã hội và thiên chức của mình để đóng góp sức lực, trí tuệ của mình nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước, quê hương.


Khu tượng đài Mẹ Thứ (Ảnh sưu tầm)

Ở nước ta, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào, ý chí kiên cường, sức mạnh quật khởi của phụ nữ Việt Nam được nhân lên từ cội nguồn truyền thống anh hùng của dân tộc. Trong thư gửi phụ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 1952, Bác Hồ đã viết:

“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 8/3/1965, Đảng, Chính phủ, Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”

Phát huy truyền thống quê hương Xô viết, tiếp nối truyền thống anh hùng của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt bậc, đạt được thành tích đặc biệt xuất sắc đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2008; được tặng Huân chương Độc Lập, Huân chương lao động và nhiều phần thưởng cao quí khác.

Dũng cảm trong chiến đấu với những chiến công vang dội trên các cung đường vào Nam đánh giặc, xây dựng hậu phương vững chắc để đánh thắng kẻ thù, phụ nữ Hà Tĩnh xứng đáng với truyền thống anh hùng bất khuất của quê hương.

Ngày nay, trong thời bình, họ lại không ngừng lao động sáng tạo xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nghĩa tình, thủy chung, nhân ái trong cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, phồn vinh.

Những năm qua và nhất là năm 2022, phụ nữ Hà Tĩnh tiếp tục giữ vững các phong trào thi đua và đạt được thành tích nỗi bật trên nhiều lĩnh vực.Hội đã tổ chức đối nghị nghị đối thoại, gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý, cán bộ Hội phụ nữ các cấp với quy mô cấp tỉnh, bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 230 điểm cầu trong toàn tỉnh với trên 5.000 đại biểu tham gia.

Hội đã tổ chức thành công chuỗi các hoạt động “Ngày hội phụ nữ Khởi nghiệp” với 78 ý tưởng tham gia đã có 11 ý tưởng xuất sắc lọt vòng chung kết. Phát triển kinh tế hộ hướng đến liên kết trong sản xuất, kinh doanh với 13 cuộc Hội thảo đánh giá thực trạng, khảo sát nhu cầu phát triển của hội viên phụ nữ các cấp. Qua đó đã xác định được các nhóm sản phẩm chủ lực phù hợp với phụ nữ tại địa bàn vùng miền và quy mô toàn tỉnh.

Các cơ sở hội đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2022 – 2026; thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi” và “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”; tổ chức chương trình Liên hoan Hát ru và Dân vũ toàn tỉnh và nhiều chương trình có ý nghĩa khác.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay đang đến, thế giới vẫn còn chiến tranh diễn ra, cả những thảm họa về động đất thiên tai, sự biến đổi khôn lường của khí hậu… đâu đó thân phận người phụ nữ còn bị chà đạp, bán mua… thì trách nhiệm đang đặt ra cho xã hội phải tiếp tục chung tay để tạo dựng được môi trường sống trong lành, an toàn cho phụ nữ. Để các mẹ, các chị, các em tiếp tục mang đến cho cuộc sống niềm vui cống hiến với những khát vọng về ngày mai trên con đường dài hạnh phúc đang đi./.

CTV Phan Trung Thành/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,294
Tổng lượt truy cập:   41,499,040