Góc nhìn 08:30 30/04/2020 (0) (897)

Cho dân tộc mãi mãi hòa bình và thịnh vượng

Cả tỉnh, cả nước đang rạo rực mừng kỷ niệm chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5. Những ngày này chúng ta đã và đang vượt qua thời điểm cam go của dịch bệnh Covid -19 bằng chính sự đoàn kết, ý chí quyết tâm của cả dân tộc, bằng sức mạnh nội lực của niềm tin chiến thắng.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách đây 45 năm, chiến thắng 30/4 kết thúc chiến dịch Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã đưa lại hòa bình, độc lập cho đất nước ta. Bắc - Nam sum họp một nhà, non sông liền một dải, gia đình đoàn tụ, vợ chồng, cha con, anh em gặp nhau thắm thiết; bạn bè, đồng chí tay bắt mặt mừng. 

Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội toàn quốc lần thứ IV cuối năm 1976 khẳng định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ 20, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.


Các chiến sĩ Quân đoàn 2 - Binh đoàn Hương Giang tiến vào cắm cờ trên nóc Phủ Tổng thống Ngụy quyền Sài Gòn lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, đánh dấu thắng lợi trọn vẹn của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đỉnh cao của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh Vũ Tạo/TTXVN

Chiến thắng 30/4 - khúc ca hùng tráng, bất tận trong bản anh hùng ca giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Để góp phần làm nên chiến vẻ vang của dân tộc, trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Hà Tĩnh đã bổ sung một lực lượng lớn cho quân đội ở chiến trường với gần 10 vạn thanh niên nam, nữ, chiếm hơn 10% dân số. Hà Tĩnh đã huy động trên 33 vạn dân công hỏa tuyến, trên 10 nghìn thanh niên xung phong. Riêng trong quý I/1975, Hà Tĩnh đã chi viện trên 8000 cán bộ, chiến sỹ và 14 ngàn tân binh lên đường vào Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, góp phần quan trọng làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975.

Trong những ngày kỷ niệm chiến thắng 30/4, chúng ta tưởng nhớ, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, Người đã giành trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng. Chân lý “Không có gì quí hơn độc lập tự do”; “Dù phải đốt cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”; “Nước Việt Nam là một dân tộc Việt Nam là một” trở thành ý chí sắt đá của Đảng, quyết tâm của cả một dân tộc đã hào sảng vang lên giữa những ngày toàn thắng. Việt Nam - Hồ Chí Minh


Xe tăng diễu hành trên đường phố Sài Gòn tại lễ mittinh mừng Ủy ban Quân quản thành phố ra mắt, ngày 7/5/1975. Ảnh: Đinh Quang Thành/TTXVN

Tổ quốc đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ.

Trong niềm vui, hạnh phúc của hòa bình, chúng ta càng trân trọng biết ơn sự đóng góp, hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tổ quốc đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ.

Kết thúc chiến tranh Hà Tĩnh có trên 28.400 liệt sỹ, trên 47.100 thương, bệnh binh; hơn 7.100 người nhiễm chất độc da cam - điôxin. Hơn 2000 bà mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Máu đào của những người con ưu tú Hà Tĩnh đổ xuống đã góp phần tô thắm thêm lá cờ đỏ của Tổ quốc, giành lại độc lập dân tộc.

Có đi qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt, mất mát đau thương không gì bù đắp, mới thấy hết ý nghĩa của chiến thắng 30/4, mới cảm nhận hết giá trị to lớn của những năm tháng hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn non sông. Độc lập, tự do, hạnh phúc hôm nay đã phải đổi bằng máu, bằng sự hy sinh lớn lao của nhiều thế hệ làm nên.

Lịch sử không lặp lại, những chiến công vẻ vang hào hùng luôn là ngọn nguồn sức mạnh, là động lực, niềm tin để chúng ta vượt qua mọi trở ngại, khó khăn tiến về phía trước vì no ấm, giàu mạnh và sống có đạo lý, nhân văn. 

Trong nước và trên thế giới đang phải đối phó với mối đe dọa của đại dịch. Đáng lẽ con người có lương tri thì dù ở quốc gia nào cũng phải xích lại gần nhau để động viên chia sẻ; không quay lưng lại nỗi đau khổ của con người. Nhưng không! Giữa những ngày thử thách của đại dịch; trên biển đông, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Họ ngang nhiên thành lập cái gọi là “quận Tây Sa" và “quận Nam Sa” thuộc “Thành phố Tam Sa” trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


Thành phố Hà Tĩnh ngày càng đổi mới và phát triển

Từ chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954, đến chiến thắng giải phóng hoàn toàn miền Nam 30/4/1975 là biểu tượng sáng ngời về ý chí quật cường, khát vọng đấu tranh giành độc lập, tự do của một dân tộc anh hùng. Vinh quang đó đang giục giã chúng ta tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh; bảo vệ cuộc sống, sức khỏe, bình yên hạnh phúc cho mỗi người. Bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng Tổ quốc.

Thời gian càng lùi xa, âm vang hào khí của chiến thắng 30/4 càng vang vọng đến mai sau.Bài học về sức mạnh đoàn kết, ý chí quyết tâm, lời thề thiêng liêng cứu nước, giải phóng dân tộc đang cổ vũ thế hệ hôm nay xứng đáng với các thế hệ người đi trước. 

Gìn giữ và phát huy các giá trị tinh thần ngày chiến thắng 30/4 sẽ góp phần cho dân tộc ta mãi mãi hoà bình và thịnh vượng!

Nhà báo Phan Trung Thành

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,342
Tổng lượt truy cập:   41,501,088