Góc nhìn 07:47 06/05/2020 (0) (2413)

Âm vang chiến thắng Điện Biên Phủ

Cách đây 66 năm, ngày 7/5/1954, lá cờ “Quyết chiến Quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã hiên ngang tung bay trên nóc hầm De Castries, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.


17h30 ngày 7/5/1954, Lá cờ “Quyết chiến Quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho QĐND Việt Nam đã hiên ngang tung bay trên nóc hầm De Castries. Ảnh: Tư liệu.

Đó kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; kết tinh của lòng yêu nước vô bờ bến, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn dân, toàn quân ta trên con đường đấu tranh, thực hiện khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc và thống nhất non sông.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi, kỳ tích vẻ vang như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm được ghi vào trang sử vàng dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là dấu mốc bằng vàng. Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Chiến thắng Điên Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác - Lê-nin trong thời đại ngày nay: Chiến tranh xâm lược của bọn đế quốc nhất định bị thất bại, cách mạng giải phóng của các dân tộc nhất định thành công”.

Với Hà Tĩnh, sau Cách mạng Tháng 8 thành công, thực dân Pháp không đứng chân nổi trên đất này trong vòng 24 giờ. Xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng, quân và dân Hà Tĩnh đã dốc lòng, dốc sức cho cuộc kháng chiến.Hàng ngàn người con của Hà Tĩnh đã tham gia các chiến dịch, chiến trường Điện Biên Phủ và Trung Lào. Riêng chiến dịch Đông – Xuân để giải phóng Điện Biên Phủ, Hà Tĩnh đã huy động lực lượng gấp 3 lần so với các năm trước. Trong đó huyện Đức Thọ chỉ tiêu tuyển 57 người nhưng đã có 639 người xung phong nhập ngũ.

Thực hiện cuộc vận động “dốc bồ, thổ thúng”, với tinh thần “tất cả cho tiền tuyến” những ngày đầu xuân năm 1954 ở Hà Tĩnh sục sôi trở thành ngày hội của quần chúng. Tất cả mọi tầng lớp nhân dân từ già, trẻ, gái trai đều hướng về Điên Biên. Hà Tĩnh đã đóng góp trên 1000 tấn thóc, hàng ngàn mũ lá, khăn tay và cả hàng nghìn lá thư gửi ra tiền tuyến để cổ cũ, động viên tăng thêm sức mạnh chiến đấu cho bộ đội.

Trên chiến trường, nhiều cán bộ, chiến sỹ là những người con ưu tú của Hà Tĩnh đã dũng cảm chiến đấu quên mình và anh hũng hy sinh vì thắng lợi cuối cùng. Tiêu biểu là anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai cho đồng đội tiến lên, góp phần làm nên chiến thắng lẫy lừng.

Đã có hàng nghìn dân công và TNXP Hà Tĩnh đã băng rừng, trèo đèo lội suối cùng sát cánh với các đơn vị bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận tải, tiếp tế lương thực, hàng hóa cho chiến trường.

Lịch sử đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, những người con yêu dấu củavùng đất núi Hồng, sông Lam đã anh dũng ngã xuống, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng, “Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi, là niềm tự hào dân tộc, khẳng định vị thế, bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng của con người Việt Nam hôm qua và hôm nay.

Hào khí vang lừng ngút trời của chiến thắng Điên Biên Phủ đã lan tỏa, tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân ta phát huy cao độ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lập lên những chiến công hiển hách, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Tinh thần của chiến thắng Điên Biên Phủ đã giục giã chúng ta làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hôm nay, những ngày tháng 5 lịch sử, đã 66 năm trôi qua nhưng âm vang, ý nghĩa và bài học lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ còn vọng mãi, là động lực to lớn để cho chúng ta cùng đoàn kết, quyết tâm, thêm niềm tin, sức mạnh đẩy lùi, vượt qua đại dịch Covid -19; tiếp tục đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của biển đảo của Tổ quốc. Không kẻ thù nào, không thế lực nào ngăn nổi bước ta đi.

                                                                                                                                                                                                                           Phan Trung Thành
Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,045
Tổng lượt truy cập:   41,560,140