Khoa học 15:06 21/07/2021 (0) (307)

Kỷ niệm 10 năm ngày chấm dứt kỷ nguyên tàu con thoi Atlantis

Tàu con thoi Atlantis STS-135 bắt đầu chuyến bay cuối cùng vào ngày 8/7/2011. Tàu được phóng lên từ trung tâm vũ trụ Kennedy mang theo phi hành đoàn bốn người gồm chỉ huy trưởng Christopher Ferguson, phi công phụ Doug Hurley, Rex Walheim và thành viên nữ duy nhất Sandy Magnus. Khi đó, họ đều là những phi hành gia trẻ tuổi nhất trong lịch sử các chuyến bay vào không gian những thập kỷ qua.


Trong hành trình cuối cùng, tàu Atlantis có nhiệm vụ chuyển giao hơn bốn tấn phụ tùng thay thế, trang thiết bị, lương thực và những đồ tiếp liệu khác để giúp trạm vũ trụ có thể hoạt động đến năm 2012.

Sở dĩ trong lần phóng tàu lần này chỉ có 4 phi hành gia thay vì 6 như thông thường là vì NASA đã tính đến trường hợp xấu nhất, đó là khi Atlantis không thể quay về Trái đất.


Tuy nhiên, nhiệm vụ kéo dài 12 ngày 18 giờ, cuối cùng cũng đã thành công. Đến ngày 19/7/2011, Atlantis đã tách khỏi cổng nối với ISS ở quỹ đạo phía trên Thái Bình Dương khoảng 350 km vào lúc 6h28 GMT. Đây là chuyến bay thứ 135 trong chương trình con thoi của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và cũng là chuyến bay cuối cùng của tàu con thoi Mỹ lên vũ trụ.

Sau khi trở về Trái đất, tàu Atlantis STS-135 đã được đưa vào phục vụ du khách tham quan tại khu liên hợp du lịch của Trung tâm vũ trụ Kennedy


Với những ký ức không thể nào quên đó, các phi hành đoàn trong chuyến bay cuối cùng đã cùng tụ họp lại Trung tâm Kennedy,để hồi tưởng lại trải nghiệm của họ với công chúng.

Với sự kết hợp giữa công nghệ và công sức của con người, chương cuối cùng trong lịch sử 30 năm của các chuyến bay bằng tàu con thoi đã được viết ra. Đối với tất cả những người đã làm việc để tạo nên tuyệt tác kỹ thuật độc đáo này , tất cả những người đã bay trên tàu và tất cả những người chỉ đơn giản là xem với sự kinh ngạc và tự hào, nhiệm vụ STS-135 chính là sự kết thúc đầy cảm xúc của một thời đại.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,607
Tổng lượt truy cập:   40,770,102