Khoa học đời sống 08:54 23/07/2021 (0) (426)

Vaccine Pfizer và AstraZeneca duy trì hiệu quả trước biến thể Delta

Vaccine ngừa COVID-19 của hai hãng Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta gần tương tự như với biến thể Alpha. Đây là kết quả một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa New England số ra ngày 21/7.

Nghiên cứu cho thấy vacicne của Pfizer có hiệu quả 88% ngăn ngừa ca bệnh có triệu chứng do biến thể Delta, trong khi tỉ lệ này với biến thể Alpha là gần 94%. Trong khi đó, hai mũi AstraZeneca có hiệu quả 67% trước biến thể Delta và 74,5% trước biến thể Alpha. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh trong trường hợp đã tiêm đủ liều, chỉ có sự khác biệt rất nhỏ về hiệu quả của 2 loại vaccine trên trước biến chủng Delta so với biến thể Alpha.

Kết quả này cũng xác nhận những phát hiện mà giới chức y tế Anh công bố hồi tháng 5 về hiệu quả của vaccine Pfizer và AstraZeneca thông qua các dữ liệu thực tế. Theo đó, mũi tiêm thứ nhất của hai loại vaccine trên có hiệu quả ngăn ngừa không mấy khác biệt trước biến thể Delta. Hiện tỷ lệ này ở vaccine của Pfizer là 36% và của AstraZeneca là khoảng 30%.

Các nhà khoa học khẳng định kết quả nghiên cứu mới sẽ thúc đẩy nỗ lực tiêm đủ hai mũi vaccine cho các đối tượng dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến thể Delta ngày càng lan nhanh như hiện nay.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,640
Tổng lượt truy cập:   40,770,135