Công nghệ 09:04 09/09/2021 (0) (102)

Quản lý di chuyển xanh bằng mã QR

Công nghệ và cả đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi cuộc sống của người dân trên toàn thế giới theo nhiều cách. Ứng dụng công nghệ mã vạch trong thanh toán, khai báo y tế và kiểm soát đi lại là để giúp người dân yên tâm hơn trong thời đại dịch.

Từ năm ngoái, Trung Quốc đã áp dụng cấp mã QR theo màu để kiểm soát dịch. Những người có mã màu xanh được phép ra đường, làm việc, sử dụng các phương tiện vận chuyển công cộng. Trong khi đó, người mắc Covid-19 có mã đỏ và phải cách ly 14 ngày. Những người tiếp xúc gần hoặc nghi nhiễm sẽ có mã màu vàng, phải cách ly 7 ngày. Mã QR màu này sẽ được cập nhật liên tục. Người dân khi muốn ra khỏi nhà hay di chuyển tới địa điểm nào chỉ cần xuất trình mã QR tại các điểm chốt phòng dịch.


Với những người có mã QR xanh, họ vẫn cần quét mã QR tại những nơi họ đến để ghi lại thông tin di chuyển.

Tại Philippines, những người được phép ra đường trong thời gian giãn cách đều được cấp giấy đi đường có gắn mã QR để quét thông tin mà vẫn đảm bảo các yếu tố phòng dịch.

Còn tại các quốc gia châu Âu, mã QR này chính là chứng nhận tiêm chủng. Nó được sử dụng để đi phương tiện công cộng, vào nhà hàng, rạp phim và cả di chuyển giữa các nước trong khu vực.


Tất nhiên, có nhiều ý kiến này tỏ lo ngại xung quanh vấn đề bảo mật của việc cấp mã QR cá nhân, cũng như hạ tầng công nghệ còn có thể còn chưa theo kịp.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự hỗ trợ của công nghệ đã giảm thiểu rất nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh, giảm thiểu nhân lực cũng như tăng cường khả năng truy vết thông qua lịch trình di chuyển cá nhân được cập nhật liên tục và chính xác.

Công nghệ và cả đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi cuộc sống của người dân trên toàn thế giới theo nhiều cách. Ứng dụng công nghệ mã vạch trong thanh toán, khai báo y tế và kiểm soát đi lại là để giúp người dân yên tâm hơn trong thời đại dịch./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,390
Tổng lượt truy cập:   40,883,508