Khoa học đời sống 08:44 18/09/2021 (0) (173)

Môi trường xanh tại chợ Hôm.

Rác thải được ủ làm phân vi sinh phục vụ sản xuất, môi trường kinh doanh trong lành...đó là những lợi ích thiết thực, từ mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh tại chợ Hôm, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ.


Trong quá trình buôn bán, các tiểu thương ở chợ Hôm, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ được trang bị 2 giỏ đựng rác, để phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ. Dù buôn bán mặt hàng gì, gian hàng lớn hay nhỏ mỗi tiểu thương ở đây đều luôn nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh tại khu vực mình bán hàng.

Chợ Hôm có gần 200 quầy hàng kinh doanh, buôn bán, chủ yếu là thực phẩm, rau củ, quả...vì vậy hàng ngày lượng rác thải ra môi trường khá lớn. Hội LHPN huyện Đức Thọ đã lựa chọn chợ Hôm làm điểm mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh. Mô hình được xây dựng trên diện tích 16m2, thiết kế 4 hố, trong đó 3 hố dùng để ủ rác và 1 hố chứa rác khó phân hủy. Mỗi hố có diện tích 4m2, có nắp đậy và mái che kiên cố.

Hố ủ rác thành phân vi sinh tại chợ Hôm xã Thanh Bình Thịnh sau 3 tháng đưa vào sử dụng đã làm giảm 70% lượng rác thải. Đến nay 2 hố đã cung cấp trên 2 tấn phân bón vi sinh, cho 10 hộ làm vườn tại thôn Bình Tiến.


Trước đây, mỗi ngày Ban quản lý HTX chợ Hôm Thanh Bình Thịnh phải thu gom từ 200 – 250 kg rác các loại, trong đó khoảng 30% rác vô cơ. Tất cả tập kết tại chợ rồi đưa đến bãi rác tập trung của thôn để xử lý bằng cách đốt. Nhưng từ ngày bể ủ rác đưa vào sử dụng đến nay, môi trường kinh doanh tại chợ Hôm xã Thanh Bình Thịnh sạch sẽ hơn.

Mô hình đưa vào hoạt động không chỉ làm cho môi trường ở chợ sạch sẽ, trong lành hơn, mà còn giải quyết được vấn đề tồn đọng rác thải, cũng như giảm lượng rác phải đưa đi xử lý tại bãi rác tập trung. Đây là một trong những lời giải cho bài toán ô nhiễm môi trường tại chợ hiện nay./.

Theo CTV Thanh Tình – Đức Dũng/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,620
Tổng lượt truy cập:   40,866,089