Công nghệ 07:44 19/09/2021 (0) (288)

Kinh tế số xu thế phát triển tất yếu của doanh nghiệp.

Trong hội nhập kinh tế và xu hướng phát triển kinh tế số thì thương mại điện tử là quy luật tất yếu. Tuy vậy nhiều doanh nghiệp Hà Tĩnh chưa bắt nhịp với xu thế kinh doanh trên không gian mạng. Vì vậy các cơ quan chức năng cần phát huy trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp bán hàng qua sàn thương mại điện tử - phương thức kinh doanh hiện đại trong kỷ nguyên số.

Công ty cổ phần thương mại I Hà Tĩnh là doanh nghiệp kinh doanh xe máy Honda, Yamaha thuộc Tập đoàn Phú Tài Đức. Trước đây doanh nghiệp chỉ chú trọng bán hàng theo phương thức truyền thống. Sau khi được Sở Công thương, Sở Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh hỗ trợ tập huấn kiến thức quản lý gian hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử, doanh nghiệp đã mở gian hàng của mình trên sàn hatinhtrade.com.vn và sàn Hatiplaza.com.


Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì nhiều người dân cũng đã dần thay đổi thói quen mua hàng. Từ việc mua hàng ở các chợ truyền thống, siêu thị thì nay lựa chọn cách thức mua hàng trên các sàn thương mại điện tử. Tính ưu việt của giao dịch thương mại điện tử thì đã rõ, thế nhưng thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp Hà Tĩnh vẫn chưa có đội ngũ quản lý công nghệ thông tin, quy trình bán hàng, marketing và dịch vụ chăm sóc khách hàng trên sàn thương mại điện tử …. Bên cạnh đó một số sàn giao dịch thương mại điện tử cũng chỉ mới dừng lại ở việc giới thiệu sản phẩm. Vì vậy đối với một số mặt hàng của doanh nghiệp không có kho hàng trải đều trên các địa bàn trong tỉnh cũng như các thành phố lớn trong cả nước thì chi phí vận chuyển sẽ rất cao.


Tại Hà Tĩnh hiện nay có 4 sàn thương mại điện tử được Bộ Công thương cấp phép hoạt động, đó là sàn giao dịch thương mại điện tử hatinhtrade.com.vn do Sở thông tin và truyền thông Hà Tĩnh quản lý; sàn giao dịch thương mại điện tử Hatiplaza.com do Sở Công thương quản lý; sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và sàn giao dịch thương mại điện tử voso.vn của Bưu chính Viettell. Các đơn vị chủ quản sàn thương mại điện tử cũng như cơ quan chức năng đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp Hà Tĩnh kết nối sàn thương mại điện tử, bắt nhịp với xu thế phát triển kinh tế số.


Thị trường thương mại điện tử đang ngày càng rộng mở với nhiều mô hình, chủ thể tham gia, các chuỗi cung ứng cũng đang dần thay đổi theo hướng hiện đại hơn khi có sự hỗ trợ từ số hóa và công nghệ thông tin. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, hạn chế tiếp xúc, giao dịch trực tiếp, thì thị trường thương mại điện tử càng trở nên sôi động và việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới đang trở thành một phương án hữu hiệu cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Theo Sỹ Tâm/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,763
Tổng lượt truy cập:   40,866,232