Khoa học đời sống 14:33 22/10/2021 (0) (191)

Mỹ kêu gọi từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19

Ngày 21/10, Mỹ đã kêu gọi các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine COVID-19, qua đó giúp gia tăng độ bao phủ vaccine trên toàn thế giới.


Tuyên bố của Nhà Trắng đề nghị mọi thành viên của WTO thúc đẩy và ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19 đồng thời kêu gọi các hãng dược phẩm tiếp tục tăng cường mở rộng sản xuất vaccine. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó, cuộc thảo luận giữa các thành viên WTO vẫn chưa thể đạt được đồng thuận về thỏa thuận từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19.

Dù được hơn 100 nước ủng hộ song ý tưởng trên vẫn vấp phải sự phản đối gay gắt từ một số quốc gia cũng như các hãng dược phẩm lớn với lập luận rằng bằng sáng chế không phải là rào cản chính đối với nỗ lực mở rộng quy mô sản xuất vaccine đồng thời cảnh báo động thái này có thể cản trở sự đổi mới.

Theo kế hoạch, WTO sẽ tiếp tục thúc đẩy thảo luận nhằm hướng tới thông qua việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19 tại hội nghị cập bộ trưởng của tổ chức này vào cuối tháng 11 tới./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,424
Tổng lượt truy cập:   40,990,922