Khoa học 09:33 23/11/2021 (0) (109)

NASA muốn xây nhà máy điện trên Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho thuộc Bộ Năng lượng Mỹ sẽ tiếp nhận các ý tưởng về việc xây dựng một nhà máy điện phản ứng phân hạch trên Mặt Trăng.

NASA tin rằng ý tưởng này có thể đặt nền móng tạo dựng môi trường sống cho con người trên Mặt Trăng và các ứng viên cần phải nộp bản thiết kế sơ bộ trước ngày 19/2 năm sau. 


Thông báo của NASA và Phòng thí nghiệm Idaho nêu rõ bản thiết kế cho hệ thống điện phân hạch trên Mặt Trăng phải bao gồm lõi lò phản ứng chạy bằng urani, hệ thống chuyển đổi điện hạt nhân thành năng lượng, hệ thống xử lý nhiệt cho lò phản ứng và hệ thống truyền tải tối thiểu 40 KW điện hoạt động liên tục 10 năm trong môi trường Mặt Trăng.

Ngoài ra, hệ thống điện phân hạch trên Mặt Trăng chỉ được có trọng lượng không quá 6.000 kg và có thể đặt được trong một ống hình trụ có kích thước 4x6 m khi được phóng đi từ Trái đấy.

Hiện NASA và Phòng thí nghiệm Idaho đang hợp tác sản xuất năng lượng mới cho các sứ mệnh trên Mặt Trăng vào cuối thập kỷ này. Nếu thành công, dự án sẽ tiếp tục được mở rộng sang sao Hỏa.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,987
Tổng lượt truy cập:   41,007,665