Khoa học đời sống 11:13 01/12/2021 (0) (145)

EU sẵn sàng cấp phép vaccine đối phó Omicron

Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ cấp phép cho các loại vaccine được điều chỉnh đặc biệt để đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong 3-4 tháng nếu cần thiết. Đây là thông tin mới được giám đốc Cơ quan dược phẩm châu Âu Emer Cooke đưa ra ngày 30/11.


Cơ quan dược phẩm châu Âu khẳng định nếu cần phải thay đổi các loại vaccine hiện tại thì cơ quan này sẵn sàng cấp phép chỉ trong vòng 3-4 tháng, kể từ khi vaccine bắt đầu được thay đổi. Các cơ quan quản lý của EU hiện vẫn chưa biết liệu những vaccine hiện nay có giữ nguyên hiệu quả trước biến thể Omicron như với các biến thể trước đó hay không. Cơ quan dược phẩm châu Âu cho rằng cần thêm 2 tuần để biết chính xác hơn về thông tin này cũng như về khả năng cần loại vaccine mới hay không.

Trước đó, một lãnh đạo hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết các loại vaccine hiện nay sẽ gặp khó khăn hơn trong đối phó với biển thể Omicron đã biến đổi nhiều so với biến thể gốc. Theo đó, sẽ mất nhiều tháng để các công ty dược phẩm có thể sản xuất trên quy mô lớn các loại vaccine dành riêng cho biến thể này.

Đến nay, Cơ quan dược phẩm châu Âu đã cấp phép 4 loại vaccine sử dụng cho người trưởng thành ở EU gồm các vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,943
Tổng lượt truy cập:   41,130,915