Khoa học đời sống 08:24 02/12/2021 (0) (488)

Chưa thể chắc chắn Omicron sẽ vượt qua Delta

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp Omicron là ‘biến chủng đáng lo ngại' chỉ vài ngày sau khi nó được phát hiện ở Nam Phi. Hàng loạt các quốc gia và vùng lãnh thổ đã có những phản ứng ngay lập tức để đối phó với biến chủng mới.


Với số lượng đột biến gene tới 50, trong đó có ít nhất 26 đột biến riêng có ở biến thể này, nên ban đầu có nhiều nhận định cho rằng đột biến này có khả năng lây lan và làm giảm hiệu quả của vac-xin. .

Tuy nhiên, theo New York Times, điều đó không có nghĩa là tình hình có thể tồi tệ hơn. Các đột biến đôi khi "bắt tay nhau" và khiến virus trở nên đáng sợ hơn, nhưng đôi khi chúng cũng triệt tiêu lẫn nhau. Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Nam Phi, nhận định, điều quan trọng là phải hiểu được toàn bộ cơ chế hoạt động của virus thay vì đưa ra những phán đoán.

Về khả năng giảm hiệu quả vaccine của Omicron, giới chuyên gia chia thành hai luồng ý kiến. Một số người cho rằng vaccine sẽ kém hiệu quả so với biến chủng. 30 đột biến của Omicron nằm ở protein gai trên bề mặt virus. Đây là phần vaccine nhắm đến, huấn luyện hệ miễn dịch cơ thể người nhận diện và tấn công.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác cho rằngvirus không thay đổi về độc lực, vaccine hiện tại vẫn hiệu quả.

Tiến sĩ Margaret Harris - Đại diện Tổ chức y tế thế giới:

“Phần lớn các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi đều còn trẻ và cơ bản không có bệnh nền nên có thể các triệu chứng được báo cáo đối vẫn còn ở thể nhẹ. Vì vậy, trước khi chúng ta thấy được mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron đối với đầy đủ độ tuổi và tình trạng sức khoẻ thì vẫn còn quá sớm để khẳng định bất cứ điều gì về độc tính của biến thể này.”

Tiến sĩ Alok Patel - Bác sĩ tại bệnh viện nhi Stanford: “Vì biến thể Omicron có gấp đôi số gai đột biến ở khu vực tương tác với tế bào người so với biến thể Delta nên có khả năng biến thể mới này sẽ lây nhiễm đối với cả những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, vaccine vẫn là vũ khí quan trọng làm suy yếu ảnh hưởng của virus và hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tử vong từ biến chủng Omicron.”

Theo nghiên cứu dựa trên những bệnh nhân nhiễm biến chủng mới ở Nam Phi, đa phần họ không bị mất vị giác và khứu giác, chỉ ho nhẹ, ngoài ra không có vấn đề quá nghiêm trọng. Nhiều người có thể điều trị tại nhà. Do đó, về tốc độ lây lan, Omicron nhanh hơn biến chủng cũ Delta nhưng về độc lực học thì chưa có kết luận nào khẳng định người nhiễm Omicron có triệu chứng nặng hơn.

Trước mắt, công tác khoanh vùng, truy vết, siết chặt các quy định phòng chống lây nhiễm và nghiên cứu sâu về biến chủng mới vẫn là những mục tiêu ưu tiên hàng đầu hiện nay, giúp các quốc gia từng bước khống chế một cơn sóng thần COVID 19 sắp xuất hiện.

 Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,843
Tổng lượt truy cập:   41,855,087