Khoa học đời sống 10:55 11/01/2022 (0) (176)

Nguy cơ tiểu đường ở trẻ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn

Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ, những người dưới 18 tuổi đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn so với những em chưa từng mắc COVID-19.


CDC cho biết kết quả nghiên cứu mới phù hợp với nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa nhiễm virus SARS-CoV-2 và bệnh tiểu đường ở người trưởng thành.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 7/1, nguy cơ bị tiểu đường ở trẻ từng nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng cao hơn so với các em đã khỏi các bệnh viêm hô hấp khác do virus gây ra. Theo giải thích của CDC, COVID-19 có thể gây ra bệnh tiểu đường thông qua tấn công trực tiếp vào các tế bào tuyến tụy, bão cytokine gây căng thẳng làm tăng đường huyết, các thay đổi trong chuyển hóa glucose do nhiễm trùng, hoặc thông qua tích tụ các rối loạn tiền tiểu đường.

CDC khuyến cáo cần sàng lọc dấu hiệu tiểu đường ở người dưới 18 tuổi từng nhiễm virus SARS-CoV-2, có thể bao gồm thường xuyên tiểu tiện, khát nước, nhanh đói, sụt cân, mệt mỏi, đau dạ dày, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,719
Tổng lượt truy cập:   41,731,710