Khoa học 09:32 12/01/2022 (0) (178)

COVID kéo dài" ở những người không tiêm vaccine

“COVID kéo dài", hay còn gọi là Long COVID, có thể không phải là hội chứng đơn lẻ chỉ xảy ra với người mắc COVID-19. Các nhà khoa học thuộc Viện Y tế Công cộng Na Uy đã đưa ra nhận định trên sau khi phát hiện thấy 2 chùm triệu chứng kéo dài 1 năm sau khi mắc COVID-19 ở những người không tiêm vaccine.


Kết quả nghiên cứu cho thấy chùm triệu chứng thứ nhất có liên quan tới não bộ, làm ngời bệnh giảm trí nhớ, thiếu tập trung, chóng mặt, tim đập nhanh và mệt mỏi. Chùm triệu chứng thứ 2 có liên quan tới hệ hô hấp gồm khó thở và ho. Những chùm triệu chứng này được ghi nhận ở những người khác nhau, do vậy, nghiên cứu cho rằng "COVID kéo dài" có thể không phải là hội chứng đơn lẻ.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của khoảng 70 nghìn người không tiêm vaccine và mắc COVID-19, cho thấy hơn 50% trong số này biển hiện những triệu chứng trên sau 1 năm mắc bệnh.

Nghiên cứu cũng phát hiện những triệu chứng này ở phụ nữ phổ biến hơn so với ở nam giới cũng như phổ biến ở người mắc COVID-19 thể nặng hơn so với người bị nhẹ./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,792
Tổng lượt truy cập:   41,731,783