Khoa học đời sống 16:12 15/01/2022 (0) (299)

WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến nghị 2 loại thuốc mới điều trị COVID-19, cung cấp thêm lựa chọn để ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.

Trong bài viết đăng trên tạp chí y khoa BMJ, một nhóm chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu tên hai dược phẩm mới được khuyến nghị là thuốc điều trị viêm khớp (JAK) Baricitinib và kháng thể tổng hợp Sotrovimab.

Baricitinib, chất ức chế Janus kinase (JAK) điều trị COVID-19

Baricitinib được WHO khuyến nghị dùng cho những bệnh nhân bị COVID-19 nặng hoặc nguy kịch. Đây là thuốc thuộc nhóm chất ức chế Janus kinase (JAK) để ngăn chặn sự kích thích quá mức của hệ thống miễn dịch.


Baricitinib được WHO khuyến nghị dùng cho những bệnh nhân COVID-19 nặng hoặc nguy kịch.

Baricitinib được sử dụng với corticosteroid, có khả năng mang lại hiệu quả trong chữa trị cho những người mắc COVID-19 ở thể nặng hoặc nguy kịch, nâng cao tỷ lệ sống sót và giảm nguy cơ phải sử dụng máy thở.

Những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc nghiêm trong với COVID-19 thường bị phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch, có thể rất nguy hại cho sức khỏe của bệnh nhân. Loại thuốc này giúp ngăn chặn phản ứng miễn dịch quá mức.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên sử dụng hai chất ức chế JAK khác là ruxolitinib và tofacitinib cho các bệnh nhân thuộc diện tương tự.

Sotrovimab, kháng thể đơn dòng

WHO khuyến nghị có điều kiện việc sử dụng sotrovimab để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ hoặc trung bình ở những bệnh nhân có nguy cơ nhập viện cao, gồm những bệnh nhân lớn tuổi, suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh cơ bản như tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì và những bệnh nhân chưa được tiêm chủng.


Kháng thể đơn dòng sotrovimab.

Được biết, đây là bản cập nhật thứ 8 về hướng dẫn điều trị COVID-19 của WHO. Các khuyến nghị điều trị COVID-19 được WHO cập nhật thường xuyên dựa trên dữ liệu mới từ các thử nghiệm lâm sàng, góp phần giúp các bác sĩ đưa ra quyết định tốt hơn trong nỗ lực chữa trị cho bệnh nhân. Đồng thời, rất hữu ích trong lĩnh vực nghiên cứu vì giới chuyên gia có thể cập nhật các tóm tắt bằng chứng ngay khi có thông tin mới.

WHO đang thảo luận với các nhà sản xuất để đảm bảo khả năng cung cấp toàn cầu và khả năng tiếp cận công bằng và bền vững đối với các phương pháp điều trị mới được khuyến nghị.

Hai loại thuốc mới được khuyến nghị là baricitinib và sotrovimab đã được tham gia sơ tuyển của WHO để đánh giá chất lượng, hiệu quả và độ an toàn của các sản phẩm y tế ưu tiên nhằm tăng cường khả năng tiếp cận ở các nước có thu nhập thấp hơn.

Theo Đinh Kim/ĐS&PL

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,414
Tổng lượt truy cập:   42,032,602