Công nghệ 15:16 17/01/2022 (0) (137)

Lừa đảo bằng mã QR tăng mạnh

Trong 2 năm qua, khi đại dịch Covid-19 lan rộng, nhu cầu sử dụng mã QR càng tăng lên. Nhưng, cũng chính vì sự phổ biến này mà những kẻ lừa đảo đã thiết kế các loại mã giả, độc hại để lấy thông tin cá nhân của người tiêu dùng hoặc chiếm đoạt tài sản.


“Quét mã QR” là cụm động từ trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người trong 2 năm qua. Vào siêu thị, vào nhà hàng, triển lãm, nơi làm việc, bệnh viện ...v chỉ bằng thao tác quét mã vuông đơn giản, người dùng không cần mất thời gian để khai báo thông tin.

Nhưng việc quét mã QR bằng điện thoại khiến hầu hết mọi người mất cảnh giác. Và đó là kẽ hở để những kẻ lừa đảo lấy được thông tin sử dụng cho mục đích xấu.

Chỉ mấy ngày trước, cơ quan chức năng thành phố Austin, bang Texas, Mỹ đã phát hiện hơn 30 mã QR độc tại các máy thu tiền đỗ xe, vốn sử dụng công nghệ quét mã để hỗ trợ lái xe thanh toán online.

Bà Maria Irsha – Trợ lý Giám đốc Khu đỗ xe ParkHouston: “Vừa qua chúng tôi đã phát hiện ra thêm 5 địa điểm sử dụng mã QR để thành toán tiền đỗ xe có các mã QR gian lận dán bên cạnh.”

Thay vì đưa đường dẫn tới website hay ứng dụng hợp pháp, các lái xe bị lừa tới nhiều trang web giả mạo để thu thập thông tin thẻ tín dụng.

Theo các chuyên gia, việc quét các mã QR giả mạo không tác động gì tới điện thoại của người dùng, Nhưng nó sẽ dẫn người dùng tới các website lừa đảo được thiết kế để lấy tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hay các thông tin cá nhân.

Ông Bryan Oglesby - Chuyên gia về quan hệ công chúng: “Sau khi bạn quét những mã độc này nó sẽ dẫn bạn đến một liên kết có thể yêu cầu thông tin cá nhân. Bạn không biết địa chỉ trang web đó là gì cho đến khi bạn truy cập và khi đó có thể là quá muộn.”

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết mã QR là phương tiện đưa thế giới thực lên trực tuyến, do đó dễ hiểu khi chúng được sử dụng trên các miếng dán (sticker) lừa đảo, hay trên thùng thư giấy.

Với công nghệ QR, hầu hết mọi người biết cách sử dụng nhưng có thể không biết cách chúng hoạt động như thế nào. Và điều đó giúp hacker dễ thực hiện hành vi lừa đảo hơn. Vậy lời khuyên của các gia là gì ?

Vì các rủi ro khi sử dụng điện thoại quét mã QR như trên, người sử dụng cần lưu ý:
- Không quét mã nếu như không cần thiết.
- Chỉ quét những mã QR từ những nguồn và người gửi uy tín.
- Kiểm tra mã QR tại những nơi công cộng trước khi quét.
- Sử dụng các phần mềm diệt virus trên thiết bị để tăng độ an toàn.
- Không sử dụng các trình quét mã QR từ những nguồn ứng dụng không chính thống.


Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,428
Tổng lượt truy cập:   41,516,054