Khoa học đời sống 14:29 18/01/2022 (0) (196)

Pfizer sẽ sớm có vaccine COVID-19 cải tiến ngừa biến thể Omicron

Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ vừa thông báo sẽ sớm có vaccine COVID-19 phiên bản cải tiến, với thời hạn dự định có mặt trên thị thường là vào tháng 3 tới. Đáng chú ý là vaccine mới này không chỉ có hiệu lực ngăn ngừa biến thể Omicron mà còn cả những biến thể khác. Hiện tại, vaccine đang trong giai đoạn sản xuất đại trà, sau hơn 2 tháng kể từ khi được bắt đầu phát triển.


Theo các nguồn tin tại Séc, chi nhánh của hãng Pfizer tại nước này xác nhận đang phát triển vaccine phiên bản mới, tiến hành thu thập dữ liệu thí nghiệm bổ sung và đánh giá hiệu quả thực sự của chế phẩm để xác nhận khả năng bảo vệ của vaccien trước biến thể Omicron. Dự kiến, các lô vaccine đầu tiên sẽ sẵn sàng trong khoảng 100 ngày, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý. |

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Israel vừa công bố kết quả một nghiên cứu mới cho thấy liều vaccine thứ 4 có thể giúp tăng kháng thể nhưng không đủ để bảo vệ trước biến thể Omicron. Một nghiên cứu khác ở Anh cũng cho thấy mũi thứ 3 của vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna chỉ còn 75% hiệu quả bảo vệ trước Omicron và giảm xuống còn 10% nếu như chỉ tiêm 2 liều và đã qua 20 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ 2.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,108
Tổng lượt truy cập:   41,593,662