Khoa học đời sống 11:16 23/01/2022 (0) (91)

Chưa có bằng chứng COVID-19 lây lan qua hàng không đông lạnh

Ngày 22/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hiện chưa có đủ bằng chứng để khẳng định virus Sars-CoV-2 có thể lây lan qua các mặt hàng không đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài.


Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, các nghiên cứu khoa học đến nay đều khẳng định chủng virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp giữa người với người khi tiếp xúc gần. Do vậy, những bằng chứng cho thấy việc nhiễm COVID-19 do hàng hóa không đông lạnh nhập khẩu là chưa đầy đủ và cần nghiên cứu thêm.

Cũng tại cuộc họp báo, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Trung Quốc đại lục đã giảm đáng kể khi các ổ dịch lớn đã được kiểm soát, song vẫn có nguy cơ lan rộng.


Còn tại khu hành chính đặc biệt Hong Kong, cơ quan y tế tại đây đã cảnh báo đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ khi số ca mắc và nghi mắc COVID-19 tăng lên từng ngày. Trong hai ngày 21 và 22/1, chính quyền đặc khu đã phải phong tỏa 2 tòa chung cư trong 5 ngày sau khi phát hiện hơn 100 ca mắc COVID-19 có liên quan đến chuột hamster. Hiện giới chức y tế địa phương vẫn đang lấy mẫu xét nghiệm của khoảng 3.000 người dân sinh sống tại khu vực.

Trước đó, Hong Kong đã tiêu hủy theo hình thức nhân đạo đối với 2.000 chuột hamster sau khi có nhiều mẫu cho kết quả dương tính. Theo giới chức Hong Kong, đặc khu này khó có khả năng nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội sau Tết Nguyên đán./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,953
Tổng lượt truy cập:   41,503,794