Khoa học 10:27 08/03/2022 (0) (138)

Lý do BA.3 là dòng phụ lây lan chậm nhất của biến thể Omicron

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi các dòng phụ của Omicron, biến thể đã được cơ quan này xếp vào danh sách đáng quan ngại do có nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV2. Ngoài ra, WHO cũng đang nghiên cứu các dữ liệu thực nghiệm trên chuột để hiểu thêm về cơ chế lây lan của các dòng phụ BA.1, BA.2 và BA.3, cũng như xác định xem liệu chúng có nguy cơ gây "bệnh nặng hơn" hay không.


Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết Omicron có 3 dòng phụ nổi bật là BA.1, BA.1.1 và BA.2. Ngoài ra còn có BA.3 và một số dòng phụ khác.

Để hiểu thêm về dòng phụ BA.3, WHO đã tiến hành một nghiên cứu vào tháng 1 vừa qua và phát hiện ra rằng BA.3 là phiên bản kết hợp đột biến protein gai của hai dòng phụ BA.1 và BA.2. Tuy nhiên, do BA.3 khuyết 6 đột biến của BA.1 và 2 đột biến của BA.2 nên lây lan chậm nhất trong cả 3 dòng phụ.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ đến nay biến thể Omicron vẫn được cho là chỉ gây bệnh nhẹ nhưng không hoàn toàn loại trừ khả năng có thể phát triển một số đột biến gây bệnh nặng hơn./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,476
Tổng lượt truy cập:   41,707,097