Khoa học 08:10 18/03/2022 (0) (120)

Mối liên quan giữa COVID-19 và bệnh tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường (còn gọi tiểu đường), COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Đây là kết quả một nghiên cứu mới nhất do các nhà khoa học Mỹ thực hiện nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa hai căn bệnh này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã thu thập dữ liệu theo dõi về các trường hợp mới mắc bệnh tiểu đường ở Mỹ từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2021. Kết quả cho thấy căn bệnh này đã tăng lên đáng kể ở trẻ em từng mắc COVID-19.

Bệnh tiểu đường tăng vọt sau khi mắc covid-19

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy vốn gây ra bệnh tiểu đường tạm thời ở những người dễ tổn thương. Bên cạnh đó, việc trì hoãn chăm sóc y tế ở những người có dấu hiệu ban đầu của bệnh, thói quen ăn uống không lành mạnh và ít vận động do phải giãn cách vì dịch COVID-19 cũng góp phần vào nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Trên thế giới hiện có hơn 540 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Các bác sĩ lo ngại rằng COVID-19 và lối sống trì trệ trong đại dịch sẽ khiến số ca mắc căn bệnh này tăng vọt./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,514
Tổng lượt truy cập:   41,707,135