Khoa học 10:00 19/03/2022 (0) (312)

NASA chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đẩy mới

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 17/3 đã bắt đầu di chuyển một tên lửa đẩy mới đến bệ phóng trước khi tiến hành một loạt thử nghiệm để phóng lên Mặt Trăng trong mùa Hè này trong loạt sứ mệnh Artemis - biểu tượng cho tham vọng vũ trụ mới của Mỹ.

Thông báo cho biết, tên lửa mới đã rời cơ sở lắp ráp ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào khoảng 4h47 sáng 18/3 theo giờ Việt Nam và bắt đầu hành trình di chuyển trên đường ray trong hành trình kéo dài đến 11h để đến tổ hợp bệ phóng cách đó 6,5 km. Khoảng 10.000 người tập trung theo dõi sự kiện này.

Mỹ chuẩn bị tên lửa đẩy đến bệ phóng 

Ông Bill Nelson - Giám đốc NASA: "Chương trình Artemis của NASA sẽ mở đường cho bước nhảy vọt khổng lồ của nhân loại, những sứ mệnh khám phá Sao Hỏa trong tương lai. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên vàng về sự khám phá không gian và tất cả bắt đầu với Artemis 1".

Với tàu vũ trụ Orion gắn ở phần đỉnh, tên lửa đẩy SLS Block 1, cao 98m, dự kiến sẽ là tên lửa mạnh nhất thế giới ở thời điểm được vận hành. Sau khi đến bệ phóng, các nhà khoa học sẽ mất khoảng 2 tuần để kiểm tra trước khi nạp hơn 3,2 triệu lít nhiên liệu đẩy siêu lạnh vào tên lửa và diễn tập từng giai đoạn đếm ngược.

NASA hiện đặt mục tiêu sớm nhất là tháng 5 sẽ thực hiện sứ mệnh Artemis-1 không người lái, với sự kết hợp đầu tiên giữa tên lửa đẩy mới và tàu vũ trụ Orion./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,381
Tổng lượt truy cập:   41,842,436