Khoa học 08:33 25/03/2022 (0) (120)

Ấn Độ cảnh báo chưa thể coi COVID-19 là bệnh đặc hữu

Giới chuyên gia Ấn Độ hôm qua lên tiếng cảnh báo, chưa thể coi COVID-19 là bệnh đặc hữu khi mà virus SARS-CoV-2 vẫn chưa đạt hình thái phát triển đủ ổn định để có thể dự đoán về khả năng lây nhiễm.


Một loạt ví dụ từ các nước đã được đưa ra để củng cố cho quan điểm trên. Cụ thể, số ca mắc mới COVID-19 ở Tây Âu và Đông Á đang gia tăng, Trung Quốc đã phải phong tỏa một số nơi nhằm hạn chế sự lây lan, trong khi Hàn Quốc cũng đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa và thực hiện nghiêm các quy định chống dịch. Riêng tại Ấn Độ, Bộ Y tế nước này gần đây đã cảnh báo các bang cần tiếp tục thận trọng sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Cảnh báo của Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh một nhà dịch tễ học Mỹ cũng lo ngại về làn sóng lây nhiễm biến thể lai Đen-ta-crôn (Deltacron) trong nước. Nghiên cứu ban đầu về biến thể lai cho thấy đột biến mới nhất có những đặc điểm nguy hiểm của Delta và Omicron, có thể có độc lực rất mạnh và có khả năng lây nhiễm cao. Đen-ta-crôn hiện đã được phát hiện ở Anh và châu Âu./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,036
Tổng lượt truy cập:   41,705,953