Khoa học 08:32 30/04/2022 (0) (273)

Nguy cơ "đại tuyệt chủng" dưới biển

Nếu nhân loại không hạn chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, đến năm 2300, sự sống trong các đại dương sẽ đối mặt nguy cơ diệt vong hàng loạt, tương tự cuộc đại tuyệt chủng tồi tệ nhất trên Trái Đất cách đây khoảng 250 triệu năm. Đây là cảnh báo được đưa ra trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science vào hôm qua.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Washington và Đại học Princeton, Mỹ, nếu tình trạng nước biển ấm lên vẫn duy trì như hiện nay, hệ sinh thái biển trên toàn hành tinh có thể trải qua cuộc tuyệt chủng hàng loạt tương đương với cuộc đại tuyệt chủng cuối kỷ Permi, còn được gọi là "Đại diệt vong". Sự kiện này đã chứng kiến khoảng 97% sinh vật biển đã chết vì nhiệt độ ấm lên và cạn kiệt oxy.

Băng tan ảnh ảnh tiêu cực đến sự sinh tồn của gấu bắc cực

Nghiên cứu lưu ý rằng, do các cuộc tuyệt chủng ở dưới biển không tiến triển nhanh như trên đất liền, con người có thời gian để xoay chuyển tình thế có lợi cho cuộc sống đại dương. Do đó, việc khống chế đà tăng nhiệt độ ở mức 2 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sẽ giảm 70% "mức độ nghiêm trọng của sự tuyệt chủng" là rất quan trọng, qua đó tránh xảy ra nguy cơ tuyệt chủng hàng loạt./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,913
Tổng lượt truy cập:   41,732,904