Khoa học 08:19 02/05/2022 (0) (68)

Nỗ lực tìm kiếm vaccine phòng mọi biến thể của SARS-CoV-2

Trước sự xuất hiện của ngày càng nhiều các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm, các nhà khoa học hiện đang hướng tới việc nghiên cứu để cho ra đời một loại vaccine phổ quát có thể ngăn chặn bất kỳ biến thể nào trong tương lai, thậm chí kể cả khi xảy ra một đại dịch khác. Đây là bước đi thực sự cần thiết trong bối cảnh các biến thể của virus SARS-CoV-2 ngày càng trở nên “cứng đầu” do đã thích nghi được với hệ miễn dịch được tạo ra từ các loại vaccine phòng bệnh.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến thế giới phải chạy đua nghiên cứu vaccine và kết quả là cho ra đời một thế hệ công nghệ vaccine mới, đã có không ít nỗ lực nhằm phát triển một vaccine chung có thể phòng ngừa mọi biến thể của virus SARS-CoV-2 (được gọi là pan-coronavirus vaccine). Và một trong số đó là công trình nghiên cứu cho nhà nghiên cứu Drew Weissman tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) dẫn đầu.

Các nhà khoa học nỗ lực điều chế vaccine ngừa COVID-19

Ông Weissman là người đi tiên phong trong việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer bằng công nghệ mRNA. Nhà nghiên cứu này cho biết dự án của ông đang tập trung vào việc cập nhật các loại vaccine hiện có để ngăn chặn những biến thể mới xuất hiện cứ sau mỗi 3-6 tháng, đồng thời phát triển một loại pan-coronavirus vaccine có thể ngăn chặn epitope của virus, khiến virus không thể biến đổi hoặc lây lan. Hiện những thử nghiệm bước đầu đã cho kết quả khả quan.

Sản xuất vaccine của hãng Pfizer

Bên cạnh Đại học Pennsylvania, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Mỹ có tên là VBI Vaccines cũng đang nghiên cứu để phát triển pan-coronavirus vaccine không chỉ giúp ngăn lây lan các loại virus từ động vật sang người mà còn phòng ngừa được nhiều virus gây bệnh khác. Đến nay, VBI đã thử nghiệm loại vaccine phổ quát này trên dơi và tê tê với kết quả đầy hứa hẹn.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,059
Tổng lượt truy cập:   41,593,613