Khoa học đời sống 15:35 14/05/2022 (0) (50)

Châu Âu nâng cấp các dòng phụ của Omicron lên "biến thể đáng lo ngại"

Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã có sự điều chỉnh phân loại với các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Theo đó, cơ quan này nâng cấp chúng lên thành "biến thể đáng lo ngại" và bày tỏ quan ngại về một làn sóng dịch trong mùa Hè này.


Trong một báo cáo, ECDC nhận định cả 2 dòng phụ này có thể dẫn tới một làn sóng dịch mới khắp châu lục, tăng áp lực lên hệ thống bệnh viện. Tuần trước, Viện Y tế quốc gia Bồ Đào Nha ước tính dòng phụ BA.5 đã chiếm tới khoảng 37% số ca mắc mới. Dù không gây ra mức độ bệnh nghiêm trọng hơn song ECDC khuyến cáo người dân "mọi độ tuổi" tiêm các mũi cơ bản và mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 để giúp bảo vệ khi khả năng miễn dịch "yếu dần đi".

Ngày 11/5 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã đưa ra đánh giá ban đầu về các dòng phụ BA.4 và BA.5 khi chúng đã được phát hiện ở hơn 15 quốc gia. Theo WHO, dù 2 dòng phụ này không gây nguy hiểm hơn so với biến thể Omicron nhưng lại lây lan nhanh hơn. WHO hiện vẫn đang theo dõi chặt chẽ để tìm hiểu cách thức lây lan của các dòng phụ này.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,451
Tổng lượt truy cập:   41,516,077