Công nghệ 15:13 21/05/2022 (0) (63)

Tàu vũ trụ Starliner của Boeing ghép nối với ISS

Sáng 21/5 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ Starliner của Boeing đã ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong chuyến bay thử nghiệm không người lái vốn đã được mong chờ từ lâu và sau nhiều lần bị trì hoãn trong bối cảnh hãng hàng không vũ trụ hàng đầu của Mỹ đang nóng lòng tìm lại vị thế.

Tàu Straliner đã liên lạc lúc 0h28 GMT ngày 21/5 (7h28 sáng nay theo giờ Việt Nam), khoảng 24 giờ sau khi xuất phát từ Trung tâm vũ trụ Kenedy ở Florida. Thông báo của Boeing nêu rõ tàu Starliner đã hoàn thành chuyến bay lịch sử và ghép nối với ISS, mở ra một lựa chọn mới để đưa các phi hành đoàn lên trạm vũ trụ quốc tế.

Starliner ghép nối với ISS 

Tuy nhiên, Starliner vẫn ghép nối với ISS chậm hơn khoảng hơn 1 giờ so với kế hoạch vì trục trặc kĩ thuật. Việc Starliner cuối cùng đã ghép nối được với ISS là một thành công quan trọng để Boeing lấy lại uy tín sau lần phóng thử thất bại năm 2019 và bị trì hoãn từ năm 2021. NASA mong muốn Starliner sẽ được cấp phép thực hiện các chuyến bay đưa các phi hành gia lên ISS. Hiện tàu vũ trụ Dragon do công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang đảm nhận công việc này sau khi thực hiện thành công sứ mệnh bay thử vào năm 2020 sử dụng tàu vũ trụ Dragon./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,925
Tổng lượt truy cập:   41,597,011