Khoa học đời sống 07:44 26/05/2022 (0) (95)

Bùng phát bệnh đậu mùa khỉ dưới góc nhìn của chuyên gia

Châu Âu đang đứng trước nguy cơ bệnh virus đậu mùa khỉ lây lan mạnh khi các lễ hội và các hoạt động đông người gia tăng trong những tháng mùa hè. Mặc dù vẫn lạc quan về khả năng bệnh trở thành đại dịch, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo không chủ quan với sự lây lan bất thường của virus.


Bệnh đậu mùa khỉ vốn là một bệnh nhiễm virus hiếm gặp, có thể lây từ người này sang người khác. Các trường hợp mắc bệnh trước đây đều có mối liên hệ với Trung và Tây Phi.

GIÁO SƯ JIMMY WHITWORTH – Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London: "Bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và ổ chứa là ở các loài động vật có vú, thường là loài gặm nhấm ở rừng Tây Phi và Trung Phi. Vì vậy mọi người bị nhiễm bệnh nếu họ tiếp xúc theo một cách nào đó với những con vật đó".

Nhưng, trong tuần qua, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Mỹ, Thụy Điển và Canada đều báo cáo các ca nhiễm, chủ yếu ở nam thanh niên chưa từng đến châu Phi.

Ông Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền học, ĐH College London: "Tôi phải nói rằng chúng tôi chưa có đủ thông tin về cách lây nhiễm mặc dù chúng tôi đã nỗ lực và hiện tại những gì chúng tôi đang thấy nhiều, là lây truyền qua đường tình dục."

Nigeria đã có 558 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ kể từ năm 2017, nhưng con số thực sự có thể cao hơn.

Theo các nhà khoa học, việc bùng phát virus gây bệnh đậu mùa khỉ ở các nước không phổ biến virus này là điều rất bất thường, vì đây là căn bệnh nhiệt đới, đặc hữu ở châu Phi.

Tiến sĩ Ifedayo Adetifa, nhà dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm: "Bệnh đậu mùa khỉ, một lần nữa được quan tâm đặc biệt vì rõ ràng nó là họ hàng gần của virus đậu mùa, một mầm bệnh thực sự nguy hiểm đối với các quần thể trên thế giới trước khi nó bị loại bỏ bằng cách tiêm phòng."

Ông Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền học, ĐH College London: "ở giai đoạn này, tôi nghĩ bệnh đậu mùa khỉ lây truyền do tiếp xúc gần gũi. Nhưng tôi nghĩ một điều chúng ta nên xem xét rõ ràng là virus có thể phát triển khá nhanh và khi chúng truyền bên trong con người, chúng thích nghi với con người. "

Ông KARL LAUTERBACH - BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ ĐỨC: “Sự bùng phát dịch bệnh đậu mùa trên toàn thế giới quá bất thường nên đó là một nguyên nhân gây lo ngại. Chúng ta phải cân nhắc rằng cách thức lây lan của virus này có nghĩa là nó đã thay đổi.”.

Vaccine ngừa bệnh đậu mùa từng được phân phối rộng rãi khoảng năm mươi năm trước nhưng hiện đã bị ngừng sản xuất do căn bệnh đã được loại trừ.

Các chuyên gia y tế cho biết, mặc dù hầu hết các ca được báo cáo ở châu Âu đều ở thể nhẹ, đậu mùa khỉ cũng được cho là không có khả năng lây truyền cao như coronavirus và bệnh sởi, nhưng virus luôn tồn tại bằng cách thay đổi và thích nghi. Do đó, thói quen giữ gìn vệ sinh và giữ khoảng cách mà mọi người trên khắp thế giới đã có t hực hiện để ngăn COVID-19 cũng quan trọng đối với sự lây truyền bệnh đậu mùa ở khỉ.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,611
Tổng lượt truy cập:   41,598,973