Khoa học đời sống 16:19 15/06/2022 (0) (156)

Dấu ấn một người con Hà Tĩnh trong giới khoa học tự nhiên

Trong công tác quản lý cũng như nghiên cứu khoa học, nhiều người con Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được mình, góp phần làm rạng danh đất học Hồng Lam và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.


GS. TS Lê Anh Tuấn trong một tiết giảng lý thuyết tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Say sưa với mỗi tiết học trên giảng đường… Tâm huyết với từng công trình nghiên cứu…. Nỗ lực trong quá trình làm khoa học và quản lý… Đó là những hình ảnh về GS. TS Lê Anh Tuấn – một người con của quê hương xã Cẩm Lộc - huyện Cẩm Xuyên. Ở tuổi 47, anh được biết đến là một trong những chuyên gia đầu ngành về cơ khí động lực của Việt Nam hiện nay. Anh cũng được phong hàm Giáo sư trong lĩnh vực này vào năm 2017, khi mới hơn 40 tuổi.


GS. TS Lê Anh Tuấn hướng dẫn sinh viên trong giờ thực hành

Sinh ra, lớn lên trong khó khăn, nhưng phát huy tố chất của con người Hà Tĩnh, ngay từ những năm còn là sinh viên Đại học Bách khoa, anh đã không ngừng cố gắng trên con đường học tập. Năm 2005, sau khi nhận bằng tiến sĩ tại Cộng hòa Áo, anh trở về nước cống hiến trong vai trò là giảng viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, rồi giữ các chức vụ trưởng bộ môn, Trưởng phòng thí nghiệm đầu tư tập trung, Phó Viện trưởng rồi Viện trưởng Viện Cơ khí động lực.


Tháng 4 năm 2021 anh vinh dự được Bộ GD&ĐT bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Với anh, đây không chỉ là kết quả của một hành trình phấn đấu mà hơn hết còn là niềm tự hào của một người con Hà Tĩnh đang góp sức mình trong công tác quản lý cũng như sự phát triển của nền khoa học nước nhà.


Trong quá trình làm việc, nghiên cứu, Giáo sư Tuấn đã để lại nhiều dấu ấn trong giới khoa học trong và ngoài nước bởi nhiều công trình thuộc lĩnh lực cơ khí động lực được đưa vào ứng dụng vào thực tiễn, trở thành những tài liệu khoa học được trích dẫn nhiều trên thế giới như: vấn đề nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu và giảm phát thải cho động cơ, về nhiên liệu sinh học, ô nhiễm môi trường, về phương tiện dùng điện; anh chủ trì và đồng thực hiện nhiều đề tài, dự án nghiên cứu cấp quốc gia.

GS Tuấn còn là trưởng một tiểu ban thuộc Hội biên tập công trình Châu Á; là thành viên Hội kỹ sư ô tô quốc tế; thành viên mạng lưới xe điện toàn cầu…


Trên mỗi cương vị, anh đều đóng góp trí tuệ, công sức để kết nối tri thức khoa học Việt Nam ra với thế giới và ngược lại. Nhiều lớp sinh viên, nhiều thế hệ trẻ, đặc biệt là con em Hà Tĩnh đã được anh tận tình hướng dẫn, dìu dắt để trưởng thành.

Với những thành tích và cống hiến không mệt mỏi của mình, năm 2019, anh được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Năm 2021 được phong tặng Nhà giáo ưu tú… Chính sự nỗ lực đó của những người con Hà Tĩnh, dù trong lĩnh vực nào, ở môi trường công tác nào đều đã và đang góp phần làm rạng danh đất học Hồng Lam./.

Thuận Huế/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,785
Tổng lượt truy cập:   41,596,871