Công nghệ 07:33 21/06/2022 (0) (62)

Trí tuệ nhân tạo trong báo chí hiện đại

Ngày càng nhiều tờ báo, hãng tin ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào hoạt động sản xuất nội dung của mình. Xu hướng sử dụng "phóng viên" robot cũng gia tăng. Vấn đề đặt ra là trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lực lượng lao động trong lĩnh vực báo chí?


Trí tuệ nhân tạo (AI) và phóng viên robot đã xuất hiện trong các tòa soạn lớn trên thế giới được một thời gian. Từ Forbes , Washington Post, đến Bloomberg…hầu hết các tờ báo lớn hiện nay đều có sử dụng AI để đưa tin, dù theo cách này hay cách khác.


Ngay từ năm 2014, hãng thông tấn AP đã đưa vào sử dụng phần mềm Wordsmith có khả năng tự động tổng hợp số liệu và viết bản tin tài chính hàng quý của các doanh nghiệp. Cho tới nay, AP tuyên bố rằng hệ thống của họ có thể viết được 3000 mẩu tin tài chính mỗi quý và có thể được nâng lên 2000 tin/giây nếu cần.

Ông Lou Ferrara – Giám đốc phụ trách kĩ thuật số tại Sinclair Broadcast Group, nguyên Phó chủ tịch hãng tin AP: “Mỗi quý các phóng viên phải dành từ khá nhiều thời gian để rà soát thông tin, viết các bản tin tài chính rập khuôn theo quý và họ đều không thích điều này, sự xuất hiện của AI đã giảm tải khối lượng công việc cho họ.”

Bà Lisa Gibbs – Phóng viên tại AP: “Các thuật toán AI có thể giúp phóng viên tìm tin tức nhanh hơn và phân tích nó nhanh hơn.”

Không chỉ AP, rất nhiều hãng thông tấn lớn khác cũng đã đưa AI vào hệ thống làm việc của mình.


The Washington Post đã ra mắt hệ thống học máy Heliograf có khả năng tạo ra bài báo hoàn chỉnh từ dữ liệu định lượng.

Bloomberg đang sử dụng phần mềm Cyborg để sản xuất khoảng 1/3 bài đăng hiện nay.

Trong khi đó, toàn bộ tin tức về động đất tại The Los Angeles Times là do phần mềm Quakebot phụ trách đăng tải…

Anh Korey Lee – Phóng viên South China Morning Post: “Với sự hỗ trợ của AI, chúng tôi có nhiều thời gian tập trung cho các công việc nghiên cứu, điều tra phỏng vấn và sáng tạo nội dung hơn… những tác vụ mà AI không thể thực hiện được.”

Khi công nghệ chiếm lĩnh thế giới, nhiều người lại lo lắng về sự trỗi dậy của robot cùng việc chúng có thể thay thế con người.

Điều này hoàn toàn có cơ sở. Năm 2020, tập đoàn Microsoft đã thay thế khối lượng lớn biên tập viên làm nhiệm vụ xử lý thông tin tại các trang tin tức của mình và thay thế họ bằng một hệ thống xử lý thông tin AI.


Tuy nhiên robot không thể thay thế đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong một sớm một chiều, bởi: Để sản xuất một tin bài hay có chiều sâu luôn cần có phóng viên và nhà báo. Trong trường hợp của Microsoft họ chỉ thay thế những nhân công có nhiệm vụ sàng lọc, chỉnh sửa và quản lý các bài báo hiển thị trên trang chủ chứ không phải người sản xuất tin bài.

Theo ước tính của công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, trình độ công nghệ AI hiện chỉ có thể tự động hóa khoảng 15% công việc của phóng viên và 9% công việc của biên tập viên.

Có thể thấy rõ, việc AI được ứng dụng trong ngành báo chí không nhằm mục tiêu tiếp quản công việc làm báo, mà đơn giản là để giải phóng nhân lực để con người làm những công việc có giá trị hơn. Robot có thể viết ra một bài báo, song không thể thay thế vị trí của một cây bút giỏi.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,900
Tổng lượt truy cập:   41,596,986