Khoa học đời sống 08:48 25/06/2022 (0) (95)

Chỉ dấu quan trọng giúp phát hiện người mắc COVID kéo dài

Một số bệnh nhân mắc hội chứng COVID kéo dài vẫn còn virus SARS-CoV-2 trong máu và các triệu chứng kéo dài là do hệ miễn dịch vẫn đang chiến đấu với virus ẩn náu đâu đó trong cơ thể. Theo một nghiên cứu vừa được công bố, đây có thể là cơ sở quan trọng giúp chẩn đoán người mắc COVID-19 kéo dài.

Các chuyên gia đã nghiên cứu phân tích các mẫu huyết thanh của 63 bệnh nhân, trong đó có hơn nửa số bệnh nhân ghi nhận triệu chứng COVID-19 kéo dài. Trong đa số mẫu máu của nhóm bệnh nhân này, phát hiện gai protein trên bề mặt virus thậm chí sau 12 tháng mắc bệnh. Trong khi đó, không ghi nhận hình thái này ở nhóm bệnh nhân còn lại.


Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cho thấy có khả năng một ổ virus còn hoạt động vẫn tồn tại dai dẳng trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, vị trí chính xác của ổ virus này không được nghiên cứu đề cập.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí medRix và chưa qua đánh giá chéo. Nếu được xác nhận trong các nghiên cứu quy mô lớn hơn, các chuyên gia tin tưởng việc gai protein xuất hiện trong máu bệnh nhân một thời gian dài sau khi mắc bệnh có thể được coi là cơ sở để chẩn đoán người mắc COVID kéo dài./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,335
Tổng lượt truy cập:   41,706,252