Khoa học đời sống 10:07 26/06/2022 (0) (87)

Virus đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Nhóm chuyên gia Bồ Đào Nha phát hiện tốc độ đột biến của virus đậu mùa khỉ đang nhanh gấp 6-12 lần so với chủng gốc ban đầu – khiến các ca nhiễm tại Vương quốc Anh và Mỹ gia tăng nhanh. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Medicine (Nây-trờ Mê-đi-xin) ngày 24/6. Các tác giả thu thập tổng cộng 15 chuỗi virus đậu mùa khỉ, hầu hết từ Bồ Đào Nha và tái tạo lại dữ liệu di truyền của chúng.

Theo đó, chủng mới nhất có nhiều hơn 50 biến thể di truyền so với các loại virus liên quan đã lưu hành trong năm 2018-2019. Các chuyên gia phát hiện virus tiếp tục phát triển trong đợt lây nhiễm hiện tại, có một số thay đổi nhỏ trong mã di truyền, một số gene đã bị xóa.

Viện Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha cho biết họ bất ngờ khi phát hiện rất nhiều đột biến trong virus đậu mùa khỉ phiên bản 2022. Trên thực tế, nó vốn là virus không có nhiều hơn 1-2 đột biến xuất hiện mỗi năm.


Thông thường, virus đậu mùa khỉ ổn định và ít thay đổi hơn Sars-CoV-2. Trước đây, đậu mùa khỉ cũng không dễ lây lan từ người này sang người khác. Các chuyên gia hiện chưa rõ đột biến mới có ảnh hưởng thế nào đối với thuộc tính virus và độ nghiêm trọng nó gây ra đối với người bệnh. Họ cần thực hiện thêm các nghiên cứu sâu rộng hơn để hiểu rõ về sự thay đổi của mầm bệnh.

Đến nay, toàn cầu có 3.300 ca nhiễm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang họp bàn liệu có nên công bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hay không.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,355
Tổng lượt truy cập:   41,706,272