Công nghệ 14:13 27/06/2022 (0) (100)

NASA phóng tên lửa lên vũ trụ từ Australia

Tối 26/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lần đầu tiên tiến hành vụ phóng tên lửa lên vũ trụ từ một bãi phóng thương mại tại Australia, đánh dấu thời khắc "lịch sử" đối với ngành hàng không vũ trụ của quốc gia châu Đại Dương này. Đây là lần đầu tiên trong 27 năm qua, tên lửa NASA được phóng trên lãnh thổ Australia và cũng là vụ phóng tên lửa đầu tiên từ một địa điểm phóng thương mại bên ngoài nước Mỹ.

Sau nhiều lần trì hoãn vì điều kiện thời tiết bất lợi, tên lửa đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem đặt tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia và bay quãng đường khoảng 350km. Tên lửa dài 13m, mang theo thiết bị quan sát khí quyển để nghiên cứu các chòm sao Alpha A và B. Nhiệt kế lượng tử tia X sẽ giúp các nhà khoa học đo các tia X giữa các vì sao với độ chính xác cao nhằm cung cấp các dữ liệu mới về cấu trúc và sự tiến hóa của vũ trụ.

Equatorial Launch– công ty sở hữu Trung tâm Vũ trụ Arnhem - nhấn mạnh đây là thời khắc lịch sử đối với Australia, đồng thời cũng mở ra cơ hội cho ngành công nghiệp vũ trụ của nước này.

Trong khi đó, NASA nhấn mạnh vụ phóng sẽ mang tới góc nhìn độc đáo về các chòm sao ở xa và mang lại cơ hội mới cho các nhà khoa học. Đây là một trong 3 tên lửa được NASA dự kiến phóng lên vũ trụ từ bãi thử thương mại của Australia./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,347
Tổng lượt truy cập:   41,706,264