Khoa học 14:29 03/07/2022 (0) (242)

Peru giải mã thành công trình tự gene virus đậu mùa khỉ

Viện Y tế Quốc gia Peru mới đây đã giải trình tự gene của virus đậu mùa khỉ thu thập từ trường hợp đầu tiên mắc bệnh tại quốc gia Nam Mỹ này, qua đó xác định rằng biến thể này là loại ít gây tử vong và có độc lực thấp. Như vậy, sau Brazil, Peru đã trở thành quốc gia thứ hai ở Nam Mỹ thực hiện nghiên cứu giải trình tự gene virus đậu mùa khỉ.

Nghiên cứu được thực hiện từ mẫu lấy từ vết thương của bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Peru. Bộ Y tế Peru đã xác nhận trường hợp này hôm 26/6.

Phân tích cho thấy bộ gene của virus được phát hiện ở Peru khác với các bộ gen gây ra đợt bùng phát hiện nay ở châu Âu và châu Mỹ, mà thuộc về chủng virus xuất hiện ở Tây Phi. Tuy nhiên, chủng này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đánh giá có tỷ lệ tử vong trung bình là 1%, thấp hơn biến thể Trung Phi với khả năng gây chết người từ 3% đến 6%.

Tuy nhiên, Peru nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa và tiếp tục giám sát bộ gene để có thể đánh giá trong tương lai phòng trường hợp virus có sự biến đổi./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,197
Tổng lượt truy cập:   41,836,353