Khoa học và Công nghệ 15:08 04/08/2022 (0) (64)

Tách thành công cặp song sinh dính liền đầu và não ở Brazil

Viện Não bang Paulo Niemeyer (IECPN) ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nhau ở phần đầu và não. Ca phẫu thuật " phức tạp nhất trong các ca phẫu thuật " này diễn ra với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo (VR).


Dính chung đỉnh đầu với nhau trong gần 4 năm và dành hầu hết thời gian ở bệnh viện, giờ đây hai anh em nhà Lima lần đầu tiên được nhìn mặt nhau sau 9 ca phẫu thuật, kéo dài tổng cộng 23 giờ. Theo tổ chức từ thiện Gemini Untwined - đơn vị tài trợ cho ca mổ, đây là một trong những quá trình phân tách thần kinh phức tạp nhất từng được hoàn thành. Gemini Untwined cho biết đội ngũ y tế gồm 100 người đã được huy động tham gia ca phẫu thuật tách rời này với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.


Ông Owase Jeelani - Bác sỹ giải phẫu thần kinh người Anh: "Thật tuyệt vời khi được quan sát quá trình giải phẫu và thực hiện phẫu thuật trước khi bạn thực sự đặt bệnh nhi vào bất cứ nguy cơ nào. Điều đó giúp các bác sĩ phẫu thuật yên tâm hơn rất nhiều."

Những hình ảnh ghi lại sau cuộc đại phẫu này cho thấy hai anh em nhà Lima nằm cạnh nhau, bé Arthur đã có thể vươn tay để chạm vào tay em trai mình. Hai em vẫn đang trong quá trình phục hồi chức năng và có thể sẽ tiếp tục tiến hành thêm những phẫu thuật liên quan khi lớn lên.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,297
Tổng lượt truy cập:   41,706,214