Khoa học đời sống 08:08 06/08/2022 (0) (39)

Thụy Sĩ vận hành nhà máy thủy điện công suất khổng lồ

Trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng, Thụy Sĩ chuẩn bị vận hành một nhà máy thủy điện với công suất khổng lồ và có khả năng lưu trữ năng lượng. Nhà máy này được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự ổn định của mạng lưới điện châu Âu.


Với 6 tuabin công suất 900 MW đặt trong một hầm ngầm ở độ sâu 600 mét dưới lòng đất giữa 2 hồ chứa, Nant de Drance được xem là bước tiến lớn đối với hệ thống năng lượng tái tạo của Thụy Sĩ, và là một trong những nhà máy thủy điện mạnh nhất châu Âu.

Vào thời kỳ nhu cầu cao điểm, Nant de Drance sản xuất điện từ thủy điện. Nhưng khi sản lượng điện mặt trời và gió vượt nhu cầu, nhà máy sẽ tích trữ lượng điện dư thừa bằng cách bơm nước vào hồ chứa.


Ông Alain Sauthier – Giám đốc nhà máy: "Lượng năng lượng có thể được lưu trữ trong nhà máy vô cùng lớn, khoảng 20 gigawatt giờ, tương đương với lượng điện có thể sạc đầy 400.000 chiếc ô tô điện cùng một lúc. Nhà máy không chỉ quan trọng đối với Thụy Sĩ mà còn đối với châu Âu vì nó sẽ đóng góp vào sự ổn định của mạng lưới điện ở châu Âu và an ninh năng lượng ở châu Âu.

Theo kế hoạch, dự án đồ sộ này sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9 tới, sau 14 năm xây dựng./.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,376
Tổng lượt truy cập:   41,706,293