Công nghệ 08:25 13/08/2022 (0) (111)

Google nộp phạt tại Australia

Tại một phiên tòa diễn ra vào hôm nay 12/8 tại Australia, "ông lớn công nghệ" Google của Mỹ đã chấp thuận nộp phạt 60 triệu AUD (43,2 triệu USD) vì tội lừa dối người dùng tại Australia nhằm thu thập dữ liệu trái phép.Số tiền phạt này dựa trên thỏa thuận giữa Google với Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), đơn vị khởi kiện Google từ năm 2019.

Vụ việc tập trung vào hai tính năng cụ thể của Google có ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu vị trí đó là "lịch sử vị trí" và "hoạt động web - ứng dụng". Cụ thể, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia đã khởi kiện Google với cáo buộc "gã khổng lồ" này cố tình thu thập trái phép dữ liệu vị trí người dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android tại Australia trong các năm 2017 và 2018.

Ảnh minh họa

Phản ứng với cáo buộc của ACCC, Google cho bố rằng hãng chỉ thu thập thông tin từ tính năng lịch sử vị trí trên các thiết bị của người dùng trong giai đoạn tháng 1-2017 đến 12-2018. Tuy nhiên, khi người dùng bật tính năng kiểm soát hoạt động duyệt web và sử dụng ứng dụng, điều này đồng thời mặc định cho phép Google thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu. Đáng nói hơn là Google đã không thông báo cho người dùng về điều này và cũng không khuyến cáo họ phải tắt hai tính năng đó để ngăn chặn việc công ty tiếp tục thu thập dữ liệu./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,582
Tổng lượt truy cập:   41,848,399