Khoa học 14:23 22/09/2022 (0) (73)

Gián cyborg và sứ mệnh tìm kiếm cứu nạn

Nổi tiếng vì có thể sống sót sau chiến tranh hạt nhân, gián trở thành nguồn cảm hứng cho một số công nghệ trong những năm gần đây. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại Nhật Bản đã chế tạo thành công gián cyborg - một dạng robot sinh học, để giúp kiểm tra các khu vực nguy hiểm, giám sát môi trường hay thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong tương lai.

Những chú gián cyborg này có thể là đội ngũ cứu nạn hiệu quả trong tương lai. Chúng được trang bị một mô-đun điều khiển không dây và cung cấp năng lượng từ pin sạc.

Thông qua chiếc ba lô điện tử đặc biệt có khả năng tác động vào hệ thống thần kinh của gián, các nhà nghiên cứu có thể di chuyển chúng theo những hướng nhất định chỉ bằng một nút bấm không dây.

Ông kenjiro fukuda – Nhà nghiên cứu cấp cao tại viện nghiên cứu Riken: "Mục đích chính của chúng tôi là tạo ra đội ngũ gián cyborg có thể giúp tìm kiếm những người sống sót ở những nơi đã xảy ra thảm họa. Đặc biệt, nơi có động đất và mọi người bị chôn vùi trong đống đổ nát của các tòa nhà bị sập."

Gián cyborg gắn thiết bị điều khiển từ xa

Thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời, mất 30 phút để sạc đầy và có thể sử dụng trong tối đa hai phút cho mỗi lần sạc. Chiếc balo điện tử sau đó hoàn toàn có thể tháo ra giúp con vật trở lại cuộc sống tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu tin rằng trong tương lai, bằng cách bổ sung các camera nhỏ và cảm biến cho bộ đồ, có thể ứng dụng công nghệ này để hỗ trợ các khu vực khó tiếp cận hoặc nguy hiểm./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,491
Tổng lượt truy cập:   41,844,950